Kế toán xã đưa tiền cho thanh tra Bộ Xây dựng vì được trưởng đoàn ‘gợi ý’

Kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khẳng định việc đưa tiền là theo gợi ý của nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng – bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Vào tháng 4/2019 vừa qua, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, đoàn thanh tra này gồm 5 người bao gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng, làm trưởng đoàn; bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, làm phó trưởng đoàn; ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2; bà Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3 và bà Nguyễn Thùy Linh, cán bộ phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Liên là em ruột bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xác nhận thông tin trên và cho biết: “Việc 2 chị em ruột trong 1 đoàn thanh tra không có gì là trái quy định của pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Ngày 12/6, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh đang nhận 90 triệu đồng của anh Đ.N.Y., Phó giám đốc Công ty Đ.Tr. tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường.

Tại đây, ông Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ của mình để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đ.Tr. đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tổ công tác Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Tr.H., là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Ngoài ra, bà Kim Anh cũng thừa nhận hành vi nhận số tiền là 91,5 triệu đồng của một công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Trao đổi với Zing.vn, ông H., kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường nhiều lần khẳng định việc đưa tiền là theo gợi ý của nữ trưởng đoàn.

Kể lại bối cảnh sự việc, ông Tr.H. cho biết, khoảng giữa tháng 5, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về huyện công bố quyết định thanh tra. Nhiều đơn vị liên quan gồm kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo.

Theo kế hoạch, 4 dự án của xã nằm trong diện thanh tra gồm công trình Trung tâm văn hóa thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp.

Trong quá trình thanh tra, ông H. là người đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Dự thảo kết luận thanh tra sau đó có đề cập đến thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

Nhưng đến lần thứ 2, khi nhà thầu vẫn không bổ sung đầy đủ hồ sơ như chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi của các nhà thầu của 4 dự án là vi phạm Luật Xây dựng. Ông H. cho biết từ lỗi này, nữ trưởng đoàn thanh tra là bà Kim Anh gợi ý “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng”.

Theo nguồn tin này, sau khi thấy trưởng đoàn “gợi ý”, ông H. thông báo cho các nhà thầu nên họ nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng.

“Việc chuyển tiền là để giúp các nhà thầu về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”, ông H. khẳng định.

Về cáo buộc cho rằng việc ông đưa tiền cho đoàn thanh tra là để giảm trừ khối lượng các công trình, nhân viên kế toán này giải thích phần lớn các dự án chưa hoàn thiện. Trong khi đó, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc nên không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình.

Cũng theo ông H., từ khi xảy ra sự việc đến nay, công an chưa mời ông lên để đối chất hay điều tra về số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra hôm 12/6.

Bảo Khánh (T/h)

TIN MỚI