Kế toán tử vong sau ôm 8 tỷ: Thông tin sốc

Một lãnh đạo xã Hoằng Ngọc cho rằng, bà Hòa từng bị phát hiện thu tiền đấu giá đất của dân trái quy định ở trụ sở xã.

Một lãnh đạo xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 22/10 liên quan đến vụ bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã Hoằng Ngọc (bà Hòa đã tử vong bất thường vào ngày 18/10) thu tiền đấu giá đất của dân trái quy định.

“Mặc dù đã nhắc nhở và yêu cầu dừng việc này lại nhưng bà Hòa vẫn cố tình lén lút, giấu giếm làm tiếp nên không ai biết. Bà Hòa gọi điện hẹn để hai bên gặp mặt nên không ai phát hiện được.

Tuy nhiên số người dân nộp tiền qua bà Hòa cũng không nhiều bởi đa số mọi người nộp trực tiếp qua kho bạc nhà nước”, lãnh đạo xã Hoằng Ngọc cho biết.

Nói về trách nhiệm của chính quyền xã trong việc này, vị lãnh đạo trên cho rằng, do cơ quan chức năng đang làm việc nên phải đợi có kết luận điều tra đơn vị mới có hướng xử lý.

“Cơ quan chức năng đang xem xét tiền bà Hòa thu về để đâu hay dùng vào mục đích gì, từ đó sẽ quy trách nhiệm của từng bộ phận”, vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

Người dân xã Hoằng Ngọc như ngồi trên đống lửa khi nữ kế toán xã đột tử – Ảnh: TTO

Cũng theo vị lãnh đạo xã này, bà Hòa đã sử dụng những biên lai thu tiền được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng. Mặc dù hết hạn sử dụng nhưng bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Về việc này, theo thông tin trên báo chí, ông Hắc Ngọc Chiến, thôn 6, xã Hoằng Ngọc, vì tin tưởng bà Hòa là kế toán xã nên ông và một số người dân mới nộp tiền.

“Tuy nhiên, giờ bà Hòa đã chết, xã lại chối bỏ trách nhiệm, không biết số tiền bà Hòa đã nhận giờ sẽ như thế nào. Cả đời tích cóp, nếu mất thì chúng tôi biết kêu ai bây giờ”, ông Chiến chia sẻ.

Có cùng hoàn cảnh như ông Chiến, chị Nguyễn Thị Hồng, thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết, sau khi trúng đấu giá, bà Hòa liên tục gọi điện yêu cầu chị và một số người dân khác mang tiền lên xã để bà ấy đi nộp hộ vào kho bạc, khi thu tiền có biên lai nên không ai nghi ngờ gì. Chị Hồng đã lên xã nộp cho bà Hòa 3 lần với tổng số tiền 380 triệu đồng.

“Nghĩa vụ tài chính tôi đã đóng xong. Khi nhận tiền, ngoài bà Hòa còn có cô Nga kế toán phụ trách đếm tiền. Từ khi nộp đầy đủ tiền đến nay đã 6 tháng, tôi có lên xã hỏi nhưng họ cứ khất lần.

Sau khi dồn tiền mua đất tôi mới phát hiện mình bị ung thư nên trông chờ lấy trích lục để vay ngân hàng lấy tiền chữa bệnh. Vậy mà giờ đây bà Hòa chết rồi, tôi không biết tính sao””, chị Hồng cho biết.

Biên lai thu tiền trúng đấu giá đất của người dân mà bà Vũ Thị Hòa – kế toán ngân sách xã Hoằng Ngọc – giao cho người dân giữ – Ảnh: TTO

Được biết, ngay sau khi bà Hòa tử vong, chính quyền địa phương đã cho niêm phong phòng làm việc để phục vụ công tác điều tra vì liên quan tới 11 hộ dân đã nhờ bà Hòa mang tiền lên kho bạc nộp sau khi đã trúng đấu giá đất, với số tiền gần 8 tỷ đồng. Đây là con số ban đầu mà người dân địa phương và một số nơi lân cận đã đến cơ quan trình báo.

Xã chỉ giao cho bà Hòa đôn đốc các hộ đã trúng đấu giá mang tiền lên kho bạc nộp.

Về việc này, Đại tá Lưu Huy Bình, Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa cho biết hiện Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến nội dung đơn phản ảnh của công dân xã Hoằng Ngọc sau khi nữ kế toán xã này bất ngờ tử vong.

Thùy Dung

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

TIN MỚI