Kẻ giết người vì lý do ngớ ngẩn sẽ đối diện với mức án nào?

Liên quan đến vụ việc đối tượng Khiếu Hữu Lục nghĩ mình bị ‘nhìn đểu’ nên đã đâm chết nạn nhân Trần Anh Tuấn (18 tuổi, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa), luật sư Vũ Thái Hà nhận định: ‘Đây là hành vi giết người có tính chất côn đồ, bị can có thể đối diện với mức án tử hình’.

Như báo Lao Động đã đưa tin, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đang tạm giữ hình sự Khiếu Hữu Lục (22 tuổi, Ngọc Hiệp, Nha Trang) để điều tra về hành vi giết người.

Trước lúc gây án, đối tượng này cùng bạn gái đi đến đường Lương Định Của gần chợ Ngọc Hiệp thì gặp 2 thanh niên đi xe máy cùng chiều nhìn sang. Nghĩ mình bị “nhìn đểu”, Lục chửi và quay xe lại đuổi theo, xô xe của 2 thanh niên khiến 2 người này ngã xuống đường.

Đối tượng Khiếu Hữu Lục ( 22 tuổi, trú P. Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang). Ảnh: C.A

Sau đó, cả 3 xông vào đánh nhau. Trong lúc hỗn loạn, Lục bất ngờ rút hung khí sắt nhọn tự chế đâm Trần Anh Tuấn 2 nhát khiến người này tử vong tại chỗ. Thấy nạn nhân nằm bất động, Lục và bạn gái liền lên xe bỏ trốn.

Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thái Hà (Công ty Luật TNHH YouMe) cho rằng: “Hành vi đuổi theo đánh và đâm chết nạn nhân với lý do nhìn “đểu” là hành vi có dấu hiệu của Tội giết người.

Với tình tiết sẵn sàng dùng vũ lực thì hành vi giết người của Lục có thể bị xem là có tính chất côn đồ. Với căn cứ này, bị can Khiếu Hữu Lục có thể bị xem xét truy tố theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ Luật hình sự với mức án tù từ 12 năm đến 20 năm, cao hơn có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Hung khí Khiếu Hiếu Lục (22 tuổi) sử dụng đâm chết Tuấn – Ảnh: C.A

Đồng quan điểm với luật sư Hà, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay: “Hành vi này của đối tượng đã xâm hại quyền bảo vệ tính mạng con người, hành vi của Lục đã cấu thành Tội giết người được quy định trong điều 123 Bộ luật hình sự và mức hình phạt cao nhất có thể lên đến tử hình”.

Bên cạnh đó, việc người yêu của Lục cùng bị can bỏ trốn, không tố giác tội phạm có thể bị xem xét truy tố “Tội không tố giác tội phạm” được quy định tại Điều 390 Bộ Luật hình sự với mức hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu người yêu Lục đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI