JLL: Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á

Bản báo cáo chuyên đề do công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam) vừa công bố cho thấy: 'Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm công nghiệp mới ở khu vực Đông Nam Á. Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới'.

JLL: Việt Nam - Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á Ảnh 1

Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới ở khu vực Đông Nam Á

Theo JLL Việt Nam, hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp, đến năm 2018, Việt Nam hiện đã có 80.000 ha đất cho các khu công nghiệp. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ:

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế theo hướng xuất khẩu và khuyến khích kinh doanh trong lĩnh vực này.Sự phát triển của các khu công nghiệp và kinh tế chuyên biệt và có quy hoạch cụ thể.Việc tham gia vào 18 hiệp định thương mại tự do (FTA) đang góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty nội địa và nước ngoài.

Những yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Sự kiện này đã tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường này trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới.

JLL: Việt Nam - Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á Ảnh 2

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nhận định: “Với tham vọng thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp mới tại Đông Nam Á và cũng tương tự như quá trình phát triển ở các nước khác trong khu vực, chúng tôi tin rằng thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới, Việt Nam sẽ chuyển dịch từ một thị trường sử dụng nhiều lao động (labour-intensive) sang thị trường phát triển tập trung nhiều vốn (capital-intensive)”.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam trên đà cất cánh

Trong bản báo này, JLL Việt Nam nhận định thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp ở Việt Nam bao gồm: đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần khác, đang trong giai đoạn mới phát triển. Phần lớn các BĐS này được phát triển tập trung tại ba khu chính: khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Khu kinh tế trọng điểm miền Nam được xem là khu vực tiên phong trong thị trường này với sự tập trung của rất nhiều ngành hàng truyền thống. Với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trọng điểm miền Bắc lại thu hút nhiều nhóm nhành công nghệ cao và tiên tiến hơn. Khu kinh tế trọng điểm miền Trung là khu vực mới được tập trung phát triển gần đây.

Với những lợi thế về: vị trí địa lý với 3.260 km đường bờ biển, tiếp giáp với biển Đông, một trong những khu vực giao thương đường biển trọng yếu của thế giới; cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ với khoảng 5,8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) được chi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, một mức chi phí cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (theo số liệu của ngân hàng phát triển Châu Á – ADB)… do đó thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới.

JLL: Việt Nam - Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á Ảnh 3

Ông Greg Ohan – Phó Tổng giám đốc BW Industrial, Nhà phát triển BĐS công nghiệp ‘cho thuê’ lớn nhất Việt Nam cho biết, dưới góc độ là chủ đầu tư BĐS, “BW Industrial sẽ thực hiện sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững bất động sản công nghiệp tại Việt Nam”, bằng việc thúc đẩy sự tăng trưởng của quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu. “Chúng tôi kỳ vọng BW Industrial sẽ trở thành nhà vận hành công nghiệp và kho vận hàng đầu cho sự phát triển của các lĩnh vực như sản xuất và thương mại điện tử”.

Trần Lân

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI