Israel công bố những thông tin đầu tiên liên quan hiệu quả vaccine

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn số liệu mới nhất do Bộ Y tế nước này công bố cho thấy 78% trong tổng số 935 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nước này trong tháng 2 nằm trong nhóm chưa được tiêm phòng vaccine. Ngoài ra, hầu hết các nạn nhân còn lại có thời gian tiêm mũi thứ hai dưới 1 tuần.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: THX/TTXVN

Sang tháng 3, tỷ lệ này có vẻ như không thay đổi. Ví dụ, ngày 1/3, có 12/18 bệnh nhân và ngày 2/3 có 16/19 bệnh nhân tử vong chưa được tiêm mũi vaccine nào. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế Israel công bố những thông tin chính thức và chi tiết về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tiêm phòng vaccine trong các nhóm tuổi.

Mặc dù Israel có tỷ lệ dân số được tiêm phòng vaccine COVID-19 đứng đầu thế giới, nhưng tại nước này vẫn còn khoảng 1,2 triệu người trên 16 tuổi (thuộc đối tượng đủ tiêu chuẩn và cần phải tiêm phòng) nhưng vẫn chưa được tiêm mũi nào. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng trong nhóm người cao tuổi hiện khá cao, với 83,4% người từ 60 – 90 tuổi đã được tiêm phòng. Tỷ lệ này giảm dần trong các nhóm tuổi thấp hơn, với 66,5% nhóm 50 – 59 tuổi và 39,4% trong nhóm 30 – 39 tuổi.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng COVID-19, đến nay đã có 4,8 triệu người dân Israel trong độ tuổi được tiêm ít nhất một mũi vaccine, chiếm 51,7% tổng dân số; trong đó 3,49 triệu người (chiếm 37,5%) đã tiêm xong 2 mũi.

* Cũng trong ngày 4/3, Sudan đã tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên và sẽ bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế từ tuần tới. Lô đầu tiên gồm 828.000 liều vaccine của AstraZeneca/Oxford. Sudan đã đăng ký tổng cộng 3,4 triệu liều vaccine, dự kiến sẽ được phân phối tới nước này thông qua cơ chế COVAX do Liên hợp quốc khởi xướng, trong những tháng tới.

Sau khi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên, Sudan sẽ triển khai tiêm chủng cho khoảng 414.000 nhân viên y tế trên cả nước từ tuần tới. Bộ Y tế Sudan cho biết việc tiêm vaccine là miễn phí, ưu tiên nhân viên y tế và người già, với mục tiêu tiêm cho 20% dân số vào cuối tháng 9 tới.

Vũ Hội – Lê Ánh (TTXVN)

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

TIN MỚI