Iran loại 3 ứng cử viên nổi tiếng khỏi danh sách tranh cử tổng thống

Hội đồng Giám hộ – chủ yếu là những người theo đường lối bảo thủ và chịu trách nhiệm giám sát bầu cử tổng thống, đã loại ông Mahmoud Ahmadinejad, ông Ali Larijani và ông Eshaq khỏi danh sách tranh cử.

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad sau khi nộp hồ sơ tái tranh cử. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 25/5 đưa tin 3 trong số những ứng cử viên nổi tiếng hàng đầu đăng ký tham gia tranh cử cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, gồm ông Mahmoud Ahmadinejad, ông Ali Larijani và ông Eshaq Jahangiri, đã bị loại khỏi danh sách tranh cử.

Theo hãng tin Fars, Hội đồng Giám hộ – chủ yếu là những người theo đường lối bảo thủ và chịu trách nhiệm giám sát bầu cử tổng thống, đã loại 3 nhân vật trên khỏi danh sách tranh cử.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra các chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới, nhằm tìm người thay thế cho Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani – vốn đã nắm giữ 2 nhiệm kỳ và không được phép tái tranh cử.

Trước đó, truyền thông Iran dự đoán cuộc bầu cử này có thể là “cuộc đua song mã” giữa ông Larijani, cựu Chủ tịch Quốc hộ theo đường lối bảo thủ và là cố vấn của Đại giáo chủ Khamenei và ông Ebrahim Raisi – người đứng ngành tư pháp theo đường lối cứng rắn.

Tuy nhiên, theo Fars, ông Larijani đã không nằm trong “danh sách cuối cùng không chính thức” gồm 7 ứng cử viên, được Hội đồng Giám hộ, phê duyệt.

Trong khi đó, những người theo đường lối cải cách đã đặt hy vọng vào ông Jahangiri, Phó Tổng thống thứ nhất trong chính quyền của Tổng thống Rouhani.

Ngay từ khi nộp đơn tái tranh cử, cựu Tổng thống Ahmadinejad được dự đoán là sẽ bị Hội đồng Giám hộ loại khỏi danh sách do Hiến pháp Iran quy định ông không thể giữ vị trí tổng thống trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo Fars, danh sách các ứng cử viên tổng thống được Hội đồng Giám hộ phê duyệt gồm Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi; Thiếu tướng Mohsen Rezai, nguyên Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC); ông Saeed Jalili, từng là nhà đàm phán hạt nhân của Iran theo đường lối cứng rắn; ông Abdolnasser Hemmati, hiện là Thống đốc ngân hàng trung ương Iran; cựu Phó Tổng thống Mohsen Mehralizadeh theo đường lối cải cách và hai nghị sỹ theo đường lối cứng rắn là ông Alireza Zakani và ông Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi.

Người phát ngôn Hội đồng Giám hộ, ông Abbas Ali Kadkhodaee, cho biết danh sách ứng cử viên tổng thống cuối cùng sẽ được Bộ Nội vụ Iran thông báo, có thể trong ngày 26 hoặc 27/5.

Các ứng cử viên bị loại khỏi danh sách sẽ được phép khiếu nại đến đêm 25/5. Những người được Hội đồng Giám mục thông qua sẽ được phép bắt đầu vận động tranh cử từ ngày 28/5./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

TIN MỚI

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ đến từ Hàn...