Iran cân nhắc 13 ‘kịch bản trả thù’ Mỹ sau vụ giết tướng Soleimani

Các lãnh đạo hàng đầu của Iran đều đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về việc trả thù cho tướng Soleimani, người được xem là nhân vật quyền lực số hai Iran.

Iran đã và đang xem xét 13 “kịch bản trả thù” sau vụ tấn công của Mỹ tại Iraq giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của Tehran, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết hôm 7/1, theo hãng tin Fars.

“Người Mỹ nên biết rằng cho đến nay, 13 kịch bản trả thù đã được thảo luận trong hội đồng và ngay cả khi kịch bản yếu nhất được lựa chọn, việc thực thi nó có thể là cơn ác mộng lịch sử đối với người Mỹ”, Ali Shamkhani nói.

Biển người tham dự đám tang tướng Soleimani ở Kerman, Iran, hôm 7/1. Ảnh: AP.

Báo New York Times hôm 6/1 đưa tin Lãnh đạo Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã đích thân cân nhắc cách Iran nên đáp trả việc Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani ngay bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq, hôm 3/1. Tướng này được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran.

Theo bài viết, trong lần xuất hiện hiếm hoi tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia chính phủ” vài giờ sau vụ tấn công, ông Khamenei nói Iran phải đáp trả bằng “một cuộc tấn công trực tiếp và tương xướng nhằm vào các lợi ích của Mỹ” và “được thực hiện công khai bởi chính các lực lượng của Iran”.

Cái chết của Soleimani, người đã xây dựng mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Tehran trên toàn khu vực, đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Iran. Người dân đã đổ ra đường để bày tỏ lòng tiếc thương cũng như tinh thần phản đối Mỹ.

Mỹ và Iran đã cảnh báo lẫn nhau về khả năng tấn công và trả đũa, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông. Căng thẳng cũng dẫn đến những lời kêu gọi ở quốc hội Mỹ về việc đưa ra luật ngăn Tổng thống Donald Trump gây chiến với Iran.

“Chúng ta sẽ trả thù, một sự trả thù cứng rắn và dứt khoát”, Hossein Salami, người đứng đầu Vệ binh Cách mạng Iran, nói với hàng chục nghìn người tiếc thương vị tướng ở quê nhà Kerman.

Lãnh đạo Tối cao Khamenei và các chỉ huy quân sự hàng đầu đã tuyên bố sự trả đũa của Iran sẽ tương xứng với vụ tấn công giết chết tướng Soleimani, nhưng thời gian và địa điểm sẽ do Tehran lựa chọn.

Đông Phong

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

TIN MỚI