Indonesia thành tâm dịch mới ở châu Á

Indonesia đã vượt qua Ấn Độ về số ca nhiễm theo ngày, trở thành tâm dịch COVID-19 mới của châu Á với số ca nhiễm trong 24 giờ liên tục trên 40.000 ca trong 2 ngày liên tiếp.

Indonesia thành tâm dịch mới ở châu Á - Ảnh 1.

Một địa điểm chỉ định chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19 ở ngoại ô thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 13-7 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 14-7 cho biết Indonesia đã vượt qua Ấn Độ về số ca nhiễm mới theo ngày, trở thành tâm dịch mới của châu Á. Sự lây lan của biến thể Delta – với mức độ lây nhiễm cao – đang khiến số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này tăng vọt.

Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày trên 40.000 ca trong 2 ngày liên tiếp, trong đó có kỷ lục 47.899 ca hôm 13-7. Tổng số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 được thống kê chính thức ở nước này đến ngày 13-7 lần lượt là 2,6 triệu và 68.219.

Trong khi đó, theo báo Times of India, Ấn Độ ghi nhận 31.443 ca nhiễm mới hôm 13-7, mức thấp nhất trong 118 ngày qua và là ngày thứ 35 liên tiếp Ấn Độ có ít hơn 100.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ đến nay là 30,9 triệu.

“Đáng báo động hơn là Indonesia có ca nhiễm hàng ngày nhiều hơn dù dân số 270 triệu người của Indonesia chỉ bằng 1/5 dân số Ấn Độ. Giờ đây Indonesia có khoảng 132 ca nhiễm/1 triệu người, còn Ấn Độ là 26 ca/1 triệu người, tính đến hôm 11-7 theo trang ourworldindata.org” – tuần báo Nikkei Asia so sánh.

Hôm 13-7, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia cho biết công suất sử dụng giường điều trị bệnh nhân COVID-19 ở 12 tỉnh của nước này đã vượt 70%.

Tại thủ đô Jakarta, tỉ lệ này đã gần 90%, mặc dù chính quyền gần đây đã chuyển đổi một số cơ sở y tế thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Ông Sadikin cho biết chính phủ Indonesia đang chuẩn bị cho kịch bản số ca nhiễm có thể tăng 30% trong hai tuần tới. Trong các bước chuẩn bị có việc chuyển thêm nhiều giường bệnh thông thường sang dùng cho bệnh nhân COVID-19.

Hiện Indonesia đang thiếu nhân viên y tế, nguồn cung oxy y tế và thuốc điều trị COVID-19. Tuần trước, chính phủ Indonesia xác nhận biến thể Delta là “thủ phạm chính” làm gia tăng ca nhiễm và ca tử vong đáng kể hiện nay ở nước này.

“Delta đã trở thành biến thể thống trị, chiếm 78,8% số ca nhiễm mới” – bà Siti Nadia Tarmizi, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, cho biết hôm 8-7. Trong khi đó, biến thể Beta và Alpha chiếm lần lượt 10,3% và 9,2% số ca nhiễm nước này.

“Biến thể Delta vẫn đang tập trung trên đảo Java. Nhưng chúng tôi nhận thấy nó đang lây lan ra khỏi đảo này” – bộ trưởng Sadikin cho biết.

Theo Hãng tin Bloomberg, tình hình dịch bệnh đang rất nóng tại Indonesia là minh chứng rõ rệt cho thấy hậu quả của việc phân phối vắc xin không đồng đều trên toàn cầu.

Trong khi các nước giàu có nguồn cung vắc xin dồi dào, những nước nghèo hơn có ít cơ hội tiếp cận vắc xin hơn và phải hứng chịu các đợt bùng phát dịch nghiêm trọng do những biến thể như Delta.

Đang tải...
‘Sao thị phi chiếu’, Ngân 98 bị nghi lộ clip nóng dài 2 phút

‘Sao thị phi chiếu’, Ngân 98 bị nghi lộ clip nóng dài 2 phút

Kiểm soát tốt dịch, hai thành phố ở Tây Nguyên đề nghị kết thúc áp dụng Chỉ thị 16

Kiểm soát tốt dịch, hai thành phố ở Tây Nguyên đề nghị kết thúc áp dụng Chỉ thị 16

Thần Tài mở két phát lương, 4 con giáp ‘tiền đè sấp mặt’ 26 ngày tới

Thần Tài mở két phát lương, 4 con giáp ‘tiền đè sấp mặt’ 26 ngày tới

Người dân nuôi cả chục con hổ như… nuôi heo trong nhà như thế nào?

Người dân nuôi cả chục con hổ như… nuôi heo trong nhà như thế nào?

TIN MỚI