Indonesia miễn áp dụng thuế suất mới với vải Việt Nam

Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc được miễn áp dụng thuế suất mới đối với sợi tổng hợp và rèm cửa, trong khi sản phẩm vải nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam được miễn thuế mới.

Indonesia miễn áp dụng thuế suất mới với vải Việt Nam Ảnh 1

Công nhân sản xuất sản phẩm may mặc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bộ Tài chính Indonesia vừa quyết định áp thuế suất mới trong khoảng thời gian từ tháng 5/2020 đến tháng 11/2022 nhằm bảo vệ các nhà sản xuất địa phương trước sự gia tăng hàng nhập khẩu vải, sợi và rèm cửa. Vải Việt Nam nhập khẩu vào Indonesia được miễn áp dụng thuế mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nghị định số 56/2020 của Bộ Tài chính Indonesia quy định mức thuế tự vệ ở mức 1.405 rupiah (0,93 USD)/kg trong khoảng thời gian từ ngày 27/5-8/11/2020; 1.193 rupiah/kg trong khoảng thời gian từ ngày 9/11/2020-8/11/2021; và 979 rupiah/kg trong khoảng thời gian từ ngày 9/11/2021-8/11/2022.

Tuy nhiên, một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc được miễn áp dụng thuế suất mới đối với sợi tổng hợp và rèm cửa, trong khi sản phẩm vải nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam được miễn thuế mới này.

Năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã áp thuế bổ sung tạm thời đối với hàng nhập khẩu hàng dệt may lên tới 67,7% nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thượng nguồn trong nước trước sự gia tăng hàng nhập khẩu và khuyến khích sử dụng các sản phẩm địa phương.

Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo rằng tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ khiến các mặt hàng sợi, vải và hàng may mặc của Trung Quốc chuyển hướng sang Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, qua đó phá vỡ sự ổn định cung-cầu và gây tổn thương cho các nhà sản xuất địa phương.

Hiện Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% đối với hàng dệt may Trung Quốc, cao hơn mức 10-15% mà Indonesia đang áp dụng./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh Gia Lai ‘bất lực’ trước cấp huyện chây ì?

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ‘bất lực’ trước cấp huyện chây ì?

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 3/7: Tăng mạnh lên đỉnh

Giá hồ tiêu hôm nay 3/7: Tăng mạnh lên đỉnh

Cô gái gào khóc nhận tin dương tính COVID-19, dân tình nháo nhào… bỏ chạy

Cô gái gào khóc nhận tin dương tính COVID-19, dân tình nháo nhào… bỏ chạy

TIN MỚI