Indonesia chỉ định 5 luật sư cho nữ nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam

Đại sứ quán Indonesia tại Malaysia đã chỉ định một nhóm gồm 5 luật sư người Malaysia để hỗ trợ pháp lý cho nữ nghi phạm Siti Aishah – người bị cáo buộc có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam bị sát hại.

Nghi phạm Siti Aishah mang quốc tịch Indonesia trong nghi án ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Star)

Tòa sơ thẩm bang Selangor của Malaysia ngày 1/3 đã thông báo cáo trạng đối với 2 nữ nghi phạm trong nghi án một người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Theo bản cáo trạng, nếu bị kết tội mưu sát, 2 nữ nghi phạm này có thể đối với án phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ việc này, báo Star cho biết, Đại sứ quán Indonesia ở Malaysia đã chỉ định 5 luật sư Malaysia tham gia hỗ trợ pháp lý cho Siti Aishah – nữ nghi phạm mang quốc tịch Indonesia. Nhóm này do luật sư Gooi Soon Seng dẫn đầu, ngoài ra các luật sư khác gồm có S. Selvi, Azura Alias, Loke Kok Mun và Wong Kah Hung.

Star dẫn lời Phó Đại sứ Indonesia Andreano Erwin cho biết, Indonesia tin tưởng vào hệ thống luật pháp của Malaysia và rằng Malaysia sẽ giải quyết vụ này theo đúng luật pháp.

“Chúng tôi đã gửi đề nghị chính thức cho Chính phủ Malaysia để được gặp Siti Aishah tại nhà giam Kajang để nhóm luật sư do ông Gooi Soon Seng dẫn đầu có thể trao đổi vụ việc với cô ấy. Chúng tôi tin rằng, công lý sẽ được thực thi khi chúng tôi chỉ định 5 luật sư đảm nhiệm vụ việc này. Chúng tôi tin tưởng giới chức Malaysia sẽ giải quyết vụ việc theo đúng luật pháp”, ông Andreano chia sẻ với báo giới bên ngoài tòa án ở Selangor sau phiên xét xử hôm qua 1/3.

Siti Aishah là một trong hai nữ nghi phạm ngoại quốc bị cảnh sát Malaysia bắt giữ do bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của người đàn ông mang hộ chiếu tên Kim Chol được tin là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nghi phạm này khai rằng, cô bị lừa vì nghĩ chỉ tham gia vào đóng một cảnh phim truyền hình thực tế. Tại phiên tòa hôm qua, Siti cũng khẳng định cô vô tội.

Về phía Indonesia, Tổng thống Joko Widodo tuần trước khẳng định, Indonesia sẽ tiếp tục hỗ trợ pháp lý cho Siti Aishah bởi cô được quyền hưởng sự bảo vệ này với tư cách một công dân Indonesia.

Chánh thanh tra cảnh sát Indonesia Amar Joey Boy cũng nói rằng, cảnh sát và Đại sứ quán Indonesia đã sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho Siti Aishah.

Một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên với tên Kim Chol đã đột tử tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Malaysia cho rằng, người này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và có thể đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 3 nghi phạm, bao gồm 1 nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên, 1 nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam và nữ nghi phạm còn lại mang hộ chiếu Indonesia. Hai nữ nghi phạm bị buộc tội mưu sát và có thể đối mặt với án tử hình. Phiên xét xử tiếp theo với các nữ nghi phạm này dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới. Trong khi đó, hãng tin Channel News Asia dẫn nguồn thạo tin ngày 1/3 nói rằng, cảnh sát Malaysia có thể sẽ quyết định thả nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên vì không đủ bằng chứng.

TIN MỚI