Indonesia bắt người đàn ông tự xưng ‘vua của thế giới’

Một số người tin “vua” Toto Santoso đã trả ông tới 8.000 USD sau khi được hứa hẹn phong cho các chức danh tại vương quốc của ông và được trả lương bằng USD.

Ông Toto Santoso và người tự xưng là hoàng hậu – Ảnh chụp màn hình Twitter

Ngày 17-1, cảnh sát tỉnh Trung Java của Indonesia cho hay họ đã bắt giữ một người đàn ông tên Toto Santoso tuyên bố là “vua của thế giới”, đồng thời cáo buộc ông này lừa đảo hàng trăm người, theo Hãng tin DPA.

Ông Toto Santoso tuyên bố đã được các tổ tiên của mình ở Vương quốc Mataram (Mã Đả Lan) – một vương quốc cổ tồn tại ở Trung và Đông Java từ thế kỷ 8 – 10 (theo một số tài liệu ghi) – chọn làm người đứng đầu vương quốc Keraton Agung Sejagat (Đại vương quốc của thế giới).

Ông Rycko Dahniel, cảnh sát trưởng tỉnh Trung Java, cho biết đến nay hơn 450 người đã tin theo người đàn ông này, trong đó một số người trả tới 110 triệu rupiah (8.000 USD), sau khi được hứa hẹn ban cho một số vị trí trong vương quốc của ông Toto Santoso và được trả lương hằng tháng bằng đôla Mỹ.

“Ông ta hứa với mọi người rằng nếu đi theo phục vụ ông ta họ sẽ không gặp nguy hiểm và có cuộc sống tốt hơn” – ông Rycko nói. Cảnh sát này cho biết thêm ông Toto Santoso đã làm giả các tài liệu Liên Hiệp Quốc và lập một kênh YouTube để tuyên truyền.

Toto Santoso cùng hoàng hậu tự xưng là Fanni Aminadia đã chính thức bị Cơ quan điều tra hình sự của cảnh sát tỉnh Trung Java bắt giữa tuần này với cáo buộc lừa đảo và lan truyền thông tin sai.

Theo truyền thông địa phương, “vua của thế giới” Toto Santoso từng sống trong một khu nhà ổ chuột ngay cạnh đường sắt ở thủ đô Jakarta. Khu nhà lụp xụp này sau đó bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn vào năm 2016.

> Lạ lùng những dự báo cho năm 2020 chính xác từ 20 năm trước

TIN MỚI