Hưng ‘Kính’ tử vong, vụ bảo kê chợ Long Biên được xét xử thế nào?

Sau cái chết của Hưng ‘Kính’, luật sư cho rằng tòa phúc thẩm sẽ đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng. Kháng cáo của bị hại liên quan đến bị cáo cũng đình chỉ.

Trưa 14/8, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “Kính”) – bị cáo lĩnh án sơ thẩm 4 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản – chết sau khi được đưa từ trại giam T16 của Bộ Công an vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị bệnh gan.

Sáng cùng ngày, đơn xin rút kháng cáo kêu oan của bị cáo này đã được chuyển đến TAND Hà Nội. Vấn đề nhiều người quan tâm là việc Nguyễn Kim Hưng qua đời ảnh hưởng thế nào đến diễn biến sau này của vụ án.

Đình chỉ các kháng cáo liên quan Hưng ‘Kính’

Luật sư Đặng Xuân Cường (bảo vệ cho bị hại Nghiêm Thúy Nga) cho hay theo Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo tử vong khi vụ án đang trong giai đoạn tố tụng thì cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ xét xử với riêng người đó.

Quyết định đình chỉ phải nêu rõ lý do và căn cứ đình chỉ việc xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo. Các bị cáo còn lại vẫn phải tiếp tục xét xử và thi hành án khi bản án có hiệu lực.

Tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Kim Hưng gặp vấn đề về sức khỏe nên HĐXX cho phép được ngồi. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo luật sư, sau khi Hưng “Kính” đề nghị rút đơn kháng cáo rồi tử vong, căn cứ Khoản 2 Điều 359 Bộ luật Tố tụng hình sự, tòa phúc thẩm sẽ hủy phần bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng.

Trường hợp phiên phúc thẩm diễn ra thì lời khai của Hưng “Kính” tại cơ quan điều tra và nhận định của bản án sơ thẩm là các căn cứ để tòa cấp cao xem xét.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Kim Hưng kháng cáo kêu oan nhưng sau đó đề nghị rút đơn khi chưa diễn ra phúc thẩm. Do đó, theo quy định thì tòa sẽ đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này.

Đến nay, bị cáo tử vong nên việc thi hành án cũng chấm dứt đối với người này. Tuy nhiên, các quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi tòa phúc thẩm công bố phán quyết.

Vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan Nguyễn Kim Hưng là vụ án có đồng phạm. Hưng là chủ mưu nên lời khai, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo này đã được tòa sơ thẩm nhận định trong bản án.

Theo luật sư Thơm, trường hợp bị hại gửi đơn kháng cáo mà nội dung liên quan đến Nguyễn Kim Hưng, thì tòa sẽ đình chỉ kháng cáo này do ông Hưng đã chết.

“Còn những nội dung kháng cáo liên quan đến 4 bị cáo còn lại vẫn được tòa xem xét, giải quyết”, luật sư nhấn mạnh.

Đối với bồi thường trách nhiệm dân sự, sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan thi hành án vẫn xem xét thực thi nhiệm vụ dù bị cáo đã qua đời.

Bị hại nói gì sau khi Hưng “Kính” tử vong?

Chia sẻ với Zing.vn về diễn biến bất ngờ của vụ án, bị hại trong vụ án này là bà Nghiêm Thúy Nga cho biết bản thân sẽ tiếp tục bàn bạc với người thân để tìm hướng giải quyết.

Nữ tiểu thương chợ Long Biên từ chối nói về việc có kháng án hay không. Giống như phiên sơ thẩm, bà không yêu cầu các bị cáo bồi thường trách nhiệm dân sự.

Còn về việc đề nghị làm rõ số tiền 1,6 tỷ đồng bị nhóm của ông Hưng chiếm đoạt trong thời gian từ năm 2010 đến 2017, bà Nga khẳng định đang cùng luật sư trao đổi thêm.

Đối với việc ông Hưng tử vong trong khi nhiều nội dung chưa được làm rõ, nữ bị hại chia sẻ nếu “bản thân không gặp chuyện gì” thì sẽ xem xét đến việc dừng các thủ tục tố tụng.

Nữ bị hại tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo từng dưới quyền Hưng “Kính” đều khai họ chèn ép, cưỡng đoạt tiền của tiểu thương theo chỉ đạo của ông Hưng.

Trong khi đó, Hưng “Kính” lại khẳng định không chỉ đạo nhân viên đi thu tiền khi tiểu thương không bốc dỡ hàng hóa. Tại tòa, bị cáo sinh năm 1963 gửi lời xin lỗi người buôn bán ở chợ.

Nói về cáo buộc của bị hại cho rằng từ năm 2010 đến 2017, bà Nga nộp cho bị cáo 1 tỷ 60 triệu đồng, Hưng phủ nhận việc chiếm khoản tiền này và cho biết đã đề nghị công an làm rõ.

Hoàng Lam

Đang tải...
Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

Đắk Lắk: Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

TIN MỚI