Huế tiếp nhận tượng ‘Người đàn ông cúi chào’ nhưng vẫn chưa biết đặt đâu

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế đồng ý tiếp nhận bức tượng ‘Người đàn ông cúi chào’ do phía Hàn Quốc ngỏ ý tặng. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần cân nhắc, nghiên cứu liên quan việc tiếp nhận, trưng bày bức tượng này.

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế đã đi đến thống nhất tiếp nhận bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do phía Hàn Quốc ngỏ ý tặng Huế

Sáng 10/5, nguồn tin từ UBND tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh này đã đồng ý tiếp nhận bức tượng “Người đàn ông cúi chào”, do tân thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) Cho Kwang Han ngỏ ý tặng Huế trước đó.

Còn theo ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý bức tượng “Người đàn ông cúi chào” của Hàn Quốc, nhằm qua đó thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, vị trí dựng đặt bức tượng tại Huế vẫn chưa được xác định do sự nhạy cảm của tác phẩm này (tượng mang tính nude với chiều cao 6 m, đế 4 m). Cũng theo ông Lưu, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục họp để thống nhất đặt bức tượng này ở đâu tại Huế cho phù hợp nhất.

Trước đó, như tin đã đưa, ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho Huế – thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu – một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi chào”. Trong lúc món quà tặng được cho là mang ý nghĩa về sự tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình này còn chưa được Huế tiếp nhận, thì chính quyền tỉnh và thành phố phải hai lần tổ chức họp lấy ý kiến về việc tiếp nhận tác phẩm này, cũng như xem xét, cân nhắc nên đặt bức tượng ở đâu tại Huế.

Khi ngỏ ý tặng tượng, phía Hàn Quốc gợi ý đến ba vị trí đặt tượng là Kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương – đoạn đối diện Trung tâm Văn hóa Huế (Rạp Hưng Đạo cũ). Mặc dù gợi ý là vậy, nhưng phía Hàn Quốc cho rằng, Huế nên quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa Cố đô.

Sau thông tin phía Hàn Quốc ngỏ ý tặng tượng, tại Huế xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc có nên tiếp nhận “Người đàn ông cúi chào” hay không; còn nếu tiếp nhận thì sẽ đặt ở đâu tại Huế cho phù hợp? Nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, giới quản lý văn hóa tại Huế cũng đã đề xuất ý kiến về vị trí đặt tượng nếu tiếp nhận là tại công viên ven sông Hương, với điều kiện giảm chiều cao bức tượng; hoặc dựng đặt tượng tại phố mới An Vân Dương khi giữ nguyên chiều cao 6m…

Do có những vấn đề nhạy cảm liên quan bức tượng (tượng có tính nude, tượng cao) và trước nhiều luồng ý kiến khác nhau, việc tiếp nhận đã phải cần đến sự quyết định của lãnh đạo tỉnh TT-Huế.

Ngọc Văn

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

TIN MỚI

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Hiện nay, khi dừng xe máy chờ đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe, không ít người đi đường cảm thấy khó chịu vì gặp một...