Họp báo vụ bé sơ sinh tử vong trên bàn mổ

Chiều nay (15/11), qua buổi họp báo tại BV Đa khoa thị xã Từ Sơn, Giám đốc bệnh viện cho biết, đơn vị đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm kíp trực.

hop-bao-vu-sinh-tu-vong-tren-ban-mo

Ông Tạ Như Đính – Giám đốc BV ĐK thị xã Từ Sơn trong buổi họp báo. Ảnh: Huy Trung

Liên quan đến vụ việc gia đình sản phụ tên Lê Thị Thu (ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) “tố” Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tắc trách khiến thai nhi tử vong. Chiều 15/11, trao đổi với phóng viên, ông Tạ Như Đính, Giám đốc bệnh viện cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc dẫn đến thai nhi tử vong. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã họp bàn với toàn bộ kíp trực mổ.

Theo đó, sản phụ Lê Thị Thu nhập viện lúc 14h ngày 3/11 đến 2h sáng 5/11, sản phụ vỡ ối ra nhiều, gia đình báo nhân viên y tế và được khám ngay. Đến 4h45 bệnh nhân tỉnh, đau nhiều vã mồ hôi, da xanh tái. Đến hơn 5h lấy ra thai 1 bé gái nặng 3200g, trương lực cơ nhẽo, trắng trợt, được chuyển hồi sức sơ sinh tích cực sau 1 giờ không kết quả. Sản phụ sau khi lấy thai rau tử cung rộng, nhẽo, chảu máu nhiều. Đã được xử lý thuốc tăng co, kích thích cơ học… sau mổ được truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm và 2 đơn vị huyết tương, sau mổ bệnh nhân ổn định.

Sáng 7/11, Ban lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với gia đình sản phụ Thu. “Trong quá trình làm việc bệnh viện đã phân tích, trình bày về quan điểm, hội đồng chuyên môn kíp mổ đã trình bày. Sau đó gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ Thu, hai là bồi thường 500 triệu đồng”, ông Đính nói.

hop-bao-vu-sinh-tu-vong-tren-ban-mo-1

Phóng viên, nhà báo tham gia buổi họp báo liên quan vụ thai nhi tử vong chiều ngày 15/11. Ảnh: Huy Trung

Theo ông Đính, sức khỏe của sản phụ Thu vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị nhanh nhất, về bồi thường thiệt hại hiện bệnh viện chưa thể trả lời ngay được. Bệnh viện phải xem xét, báo cáo cấp trên và hứa sẽ thông báo sau.

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, biên bản họp hội đồng chuyên môn sản phụ đã được tiếp đón khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm và theo dõi tại khoa là đúng quy trình chuyên môn. Chỉ định theo dõi đẻ đường dưới là đúng vì sản phụ đẻ lần 3, 2 lần trước đẻ thường, sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ. Kíp trực đã không tiên lượng trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi”, ông Đính nêu rõ.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, khi phẫu thuật lấy thai, thai kém, mẹ đờ tử cung chảy máu rất nhiều, kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là đúng. Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con. Hội đồng chuyên môn kiến nghị bệnh viện tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn, xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

“Bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ bác sĩ, kíp trực xem xét có biện pháp xử lý đối với các cán bộ có liên quan đến quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị sản phụ Lê Thị Thu. Sang tuần giao cho các bộ phận chuyên môn khoa phòng xem xét kỷ luật”, ông Đính nêu rõ.

Ông Đính cũng cho biết, bệnh viện đã rút kinh nghiệm sau sự việc. “Các bác sĩ đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng không tốt, tại bệnh viện cũng chưa xảy ra trường hợp này nên nhận khuyết điểm, sau sự việc chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”, ông Đính nói thêm.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết, sau sự việc xảy ra đã chuyển gia đình 20 triệu với mục đích hỗ trợ ban đầu cho gia đình, thuốc men huy động tối đa mang lại sức khỏe cho sản phụ.

Liên quan đến thông tin gia đình cho rằng thai nhi “mất tích” trong phòng mổ khi vào phòng nổ nhưng không thấy.

Phía bệnh viện cho biết phòng mổ được vô trùng nên không được phép cho mọi người ra vào để đảm bảo an toàn nhất cho sản phụ. “Sau mổ tiến hành hồi sức em bé trong vòng hơn 1 tiếng, kết quả không được nên sau đó đã báo lại với gia đình. Sản phụ lúc đó gây mê rồi thì mãi sau mới tỉnh nên nói rằng mổ không thấy con là chưa đúng”.

Đang tải...
Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Bão số 8 mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14 khi ở quần đảo Hoàng Sa

Bão số 8 mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14 khi ở quần đảo Hoàng Sa

TIN MỚI

Tây Nguyên thấp thỏm lo sạt lở

Tây Nguyên thấp thỏm lo sạt lở

Với địa hình đồi dốc có nhiều đèo cao, khu vực Tây Nguyên luôn tiềm ẩn những mối nguy về sạt lở đất, đá....