Hơn 506 người dương tính với SARS-COV-2 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá

506 người mắc COVID-19 tại trại cai nghiện Bố Lá bao gồm học viên cai nghiện và nhân viên có nguồn lây từ bên ngoài.

Tại buổi họp báo về công tác chống dịch chiều 21/7, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội cho biết: Lúc 21 giờ ngày 17/7 tại cơ sở cai nghiện Bố Lá thuộc quản lý của sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương phát hiện 2 nhân viên y tế có hiện tượng sốt, ho. Ngay sau đó cả hai nhân viên được thực hiện test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cung cấp thông tin về ổ dịch tại trại cai nghiện Bố Lá.

Sáng 18/7 Sở Lao động Thương Binh và Xã hội đã liên hệ với ngành y tế huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương tiến hành test 607 đối tượng đang cai nghiện tại đây và 82 cán bộ, nhân viên làm công tác quản lý, phục vụ tại trại cai nghiện.

Kết quả xét nghiệm phát hiện 450/607 đối tượng đang cai nghiện dương tính với SARS-CoV-2 và 56/82 cán bộ nhân viên cũng dương tính. Sau khi phát hiện ổ dịch trên, 450 người đang cai nghiện đã được chuyển vào các khu tập trung, 56 nhân viên cách ly ở khu riêng.

Đến nay, Sở Y tế TPHCM đang chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh y tế tỉnh Bình Dương trong việc theo dõi, điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Ngày 21/7, Sở Y tế TPHCM đã cử đoàn bác sĩ đến để tổ chức khám và chữa cho các bệnh nhân.

Những người đang cai nghiện nếu bệnh diễn tiến nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhân Ái tại tỉnh Bình Phước. Bệnh viện Nhân Ái đã được chuyển đổi một phần sang làm bệnh viện dã chiến quy mô 100 giường, trong đó 20 giường bệnh nặng. Với nhóm nhân viên nhiễm bệnh nếu có ca bệnh trở nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Sở Lao động Thương Binh và xã hội đang có phương án để hỗ trợ, tăng cường bữa ăn, dinh dưỡng nhằm nâng đề kháng cho những người mắc bệnh. Ổ dịch tại trại cai nghiện Bố Lá sẽ được theo dõi, xử lý trong trong 3 tuần nếu nguy cơ lây nhiễm được kiểm soát tốt, hoạt động của trại sẽ trở lại bình thường.

Thông tin thêm về nguồn lây nhiễm, ông Minh Tấn cho biết, nhân viên trong trại làm theo ca, công tác phòng bệnh tuân thủ quy định 5K. Tuy nhiên chủng virus gây bệnh lây nhanh, dịch đã lây từ bên ngoài vào. Ông cho biết: “Hiện nay, sở đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện, bảo trợ với 14.000 đối tượng. Rút kinh nghiệm từ Bố Lá, chúng tôi sẽ siết chặt công tác quản lý, cấm trại các cơ sở cai nghiện và cơ sở bảo trợ khác để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài”.

Trước đó, như Tiền Phong ngày 20/7 đã đưa tin, lúc 21 giờ 30 ngày 17/7, sau khi một số học viên có hiểu hiện sốt, đau đầu nhức mỏi, lãnh đạo đơn vị này đã yêu cầu y tế làm xét nghiệm nhanh COVID-19 thì phát hiện 60 học viên dương tính. Chưa hết, trước đó trong ngày 19/7, có 60 viên chức và người lao động làm việc tại Cơ sở Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá cũng có biểu hiện tương tự như sốt, đau đầu và nhức mỏ cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh phát hiện 32 người dương tính với SARS-CoV-2. Đến hôm nay 21/7, các kết quả truy vết xét nghiệm phát hiện đã có 506 người tại cơ sở này nghi mắc COVID-19.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM có chức năng tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy có tiền án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và người đang cai nghiện vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ cơ sở cai nghiện khác của TPHCM chuyển đến.

Vân Sơn

Đang tải...
Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

TIN MỚI