Hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ sau 6 ngày nghỉ Tết

Ngày 29/1, Bộ Y tế đã có báo cáo nhanh gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình khám, cấp cứu tai nạn do pháo nổ trong dịp Tết nguyên đán.

Hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ sau 6 ngày nghỉ Tết Ảnh 1

Pháo. Ảnh: Internet

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận đã 8 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ và 9 trường hợp cấp cứu do các chất nổ khác.

Tuy nhiên, trong 6 ngày nghỉ Tết nguyên đán Xuân Canh Tý, đã có 321 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 34 ca so với dịp Tết Tết Kỷ Hợi (2019), không có ca tử vong. Có 105 trường hợp cấp cứu do vũ khí, vật liệu nổ khác và 1 ca tử vong do bị bắn.

Lý giải lý do số ca cấp cứu do pháo nổ trong dịp Tết năm nay tăng cao so với năm 2019, Bộ Y tế cho hay: Số ca cấp cứu do pháo nổ tăng cao vì năm nay Bộ Y tế thu thập cả số liệu các trường hợp nhập viện do vũ khí cùng các vật liệu nổ khác.

Thực tế, mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo nhưng vào các dịp lễ Tết, một số người vẫn sử dụng pháo nổ, gây ra tai nạn nghiêm trọng cho bản thân và cho cả người khác.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm, có thể gây bỏng và các vết thương ở tất cả các vị trí trên cơ thể, thậm chí tử vong. Trong pháo có chứa chất phốt pho, lưu huỳnh, người đốt pháo dễ gặp phải các tổn thương nặng ở đầu, mặt, cổ, mắt, tay,…

Trước dịp Tết nguyên đán, nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do pháo nổ đã xảy ra với đối tượng chính là trẻ nhỏ.

Trong tháng 1/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì tai nạn pháo nổ. Điển hình là trường hợp bé trai Đ.T.N. (11 tuổi, sống tại Phù Cừ, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm: vai trái, gối trái, cụt chấn thương ngón 3,4 và nhiều vết thương rải rác ở vùng gan tay và mu bàn tay trái do pháo nổ.

Người nhà bệnh nhân cho hay, trên đường đi học về, bé N. đã nhặt một vật nhỏ bằng ngón tay bên đường và cầm nghịch chơi. Không may, vật trên đã phát nổ khiến em gặp tai nạn với nhiều vết thương.

ThS. Nguyễn Văn Phan – Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi – cho biết: Sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu kịp thời và xử lý vết thương phần mềm vai, gối, sửa mỏm cụt ngón 3,4 bàn tay trái. Sau mổ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

Hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ sau 6 ngày nghỉ Tết Ảnh 2

Tự chế pháo nổ, bàn tay của thiếu niên bị chấn thương nặng (Ảnh minh họa).

Trước đó, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng đã tiếp nhập trường hợp bé trai N.H.Đ.D (15 tuổi, Hải Dương) sau khi mày mò học cách chế tạo pháo theo hướng dẫn trên youtube bằng thuốc nổ tự chế KCl03 và lưu huỳnh đã bất cẩn để pháo phát nổ. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, cẳng bàn tay phải bị dập nát, tay trái có vết thương, gân duỗi cổ tay quay đã đứt, bị thương nhiều ở phần mềm cẳng chân hai bên.

Minh Thúy

Đang tải...
Đưa bạn gái lớp 10 về nhà ngủ, gia đình bạn đi tìm, bóp cổ bạn gái chết

Đưa bạn gái lớp 10 về nhà ngủ, gia đình bạn đi tìm, bóp cổ bạn gái chết

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Công an bắt lâm tặc, chủ rừng muốn giành công

Đắk Lắk: Công an bắt lâm tặc, chủ rừng muốn giành công

TIN MỚI