Hôm nay, Giang Kim Đạt và đồng phạm hầu tòa

Hôm nay (21/1), TAND TP Hà Nội xét xử vụ án tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin(Vinashinlines).

hom-nay-giang-kim-dat-va-dong-pham-hau-toa

Bị cáo Giang Kim Đạt

Có 3 bị cáo phải hầu tòa về tội tham ô tài sản là Trần Văn Liêm (SN 1955, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines, Giang Kim Đạt (SN 1977, ở Bình Thạnh, TPHCM) – nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, Trần Văn Khương (SN 1950, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines. Bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển (SN 1950, ở quận 2, TPHCM) cũng bị xét xử về tội rửa tiền. Ngoài ra, Giang Kim Đạt còn bị khởi tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức khi sử dụng hộ chiếu mang tên Bùi Đức Thắng để bỏ trốn sang Campuchia và Singapore.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã thỏa thuận lấy tiền hoa hồng hoặc gửi giá vào hợp đồng mua 3 tàu, cho thuê 9 tàu của Vinashinlines để chiếm đoạt tiền hơn 260 tỷ đồng. Cụ thể, từ năm 2006 đến 2008, Liêm đã chỉ đạo Đạt tìm kiếm, thỏa thuận với các Cty môi giới để yêu cầu trích lại từ 1 – 5,75% tổng giá trị hợp đồng mua 3 tàu biển. Qua việc này, các bị cáo đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 11,4 tỷ đồng của Vinashinlines.

Cũng trong thời gian này, các bị cáo đã gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Ngoài ra, các Cty nước ngoài còn chuyển vào tài khoản của vợ chồng Giang Văn Hiển hơn 2,4 triệu USD. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng không có căn cứ kết luận đây là tiền chiếm đoạt của Vinashinlines.

Cơ quan điều tra kết luận, Trần Văn Liêm được hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng bao gồm 40.000 USD, 1 căn chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl, 1 ô tô hiệu Mercedes. Trần Văn Khương tuy không thừa nhận nhưng CQĐT kết luận bị cáo đã chiếm đoạt 110 nghìn USD. Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255,6 tỷ đồng để mua hơn 40 bất động sản trong nước, 2 bất động sản ở Anh và Singapore cùng nhiều ô tô.

Về hành vi của Giang Văn Hiển, CQĐT xác định bị cáo đã mở 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau nhằm giúp Đạt rửa tiền. Các Cty nước ngoài đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản này với tổng số gần 16 triệu USD. Sau đó, Hiển rút ra giao Đạt để Đạt đưa lại cho Liêm và Khương một phần. Còn lại, Hiển mua 40 bất động sản đứng tên mình và người thân, mua đi bán lại 13 ô tô…

Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt còn vướng vào vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện dự án mua tàu Hoa Sen. Năm 2012, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phạt ông Liêm 19 năm tù. Giang Kim Đạt được xác định không có vai trò quyết định trong việc mua tàu Hoa Sen nên CQĐT quyết định đình chỉ điều tra.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 24/1.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI