Hồi ức về chợ Đà Lạt xưa được tái hiện lại qua bộ ảnh cũ

Qua những bức ảnh xưa, chợ Đà Lạt nằm trong khu Hòa Bình được tái hiện lại hết sức gần gũi, thân thương và đầy màu sắc.

Được xây dựng từ năm 1929, chợ Đà Lạt là một trong những khu vực giao thương nhộn nhịp, sầm uất của thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nằm trong khu trung tâm Hòa Bình, nơi đây hiện còn là di tích lịch sử quan trọng và ý nghĩa. Ảnh: Tom Petersen.

Những ngày đầu mới thành lập, chợ còn khá đơn sơ với quang cảnh thoáng đãng, ít cây cối. Đây cũng là nơi thu hút rất nhiều người dân Đà Lạt giao thương, buôn bán. Đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng lân cận cũng từng đến để mua bán và trao đổi hàng hóa tại chợ. Ảnh: Au Marché.

Tên gọi đầu tiên của chợ là chợ Cây. Khi mới thành lập, chợ được dựng lên từ các nguyên liệu bằng gỗ. Đến năm 1958, một trong số hạng mục khác đã được xây dựng thêm, trong đó có cây cầu đi bộ nối thẳng tới chợ Đà Lạt, nay là điểm check-in khá nổi tiếng của giới trẻ. Ảnh: Anthony LaRusso.

Từ một khu chợ mới thưa người, chợ Đà Lạt dần đông đúc, tấp nập kẻ mua người bán hơn, trở thành trung tâm giao thương chính của thành phố. Rất nhiều mặt hàng khác nhau như quần áo, mũ nón đến thực phẩm rau củ, quả… với đủ màu sắc bắt mắt được bày bán trong chợ. Ảnh: Warren G. Reed, Old Postcard, Doi Kuro.

Bức ảnh được chụp vào năm 1968 đã tái hiện lại phần nào khung cảnh đông đúc, tấp nập ở chợ Đà Lạt xưa. Nón lá và chiếc làn đựng hàng hóa là những hình ảnh rất đỗi quen thuộc, không thể thiếu khi đi chợ của phụ nữ Việt thời kỳ đó. Ảnh: Ogden Williams.

Cảnh buôn bán không chỉ diễn ra trong chợ mà còn mở rộng thêm, từ các bậc thang đến khu vực vỉa hè phía ngoài đường đi. Cầu thang bộ (khu vực gần rạp Hòa Bình ngày nay) cũng được tận dụng để bày bán mặt hàng cây nhà lá vườn của người dân địa phương và các vùng lân cận. Ảnh: Le marché.

Trung tâm giao thương của “thành phố ngàn hoa” không thể thiếu mặt hàng hoa tươi, nét đặc trưng của Đà Lạt. Trước cổng chợ ngày xưa từng là địa điểm chính phân phối hoa tươi trong thành phố với rất nhiều loài hoa khác nhau. Ảnh: Sandy1618, Tom Petersen.

Đang tải...
21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

TIN MỚI