Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, cần loại trừ nguyên nhân cá chết ngoài biển các tỉnh miền Trung là do “tảo nở hoa” vì không có những ghi nhận biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” như lượng tảo phát triển nhiều gây biến đổi màu nước biển…

Toàn cảnh vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung

Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam – ông Phạm Việt Thắng vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… phản ánh những vấn đề liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt ngoài biển các tỉnh miền Trung.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, cần loại trừ nguyên nhân cá chết ngoài biển các tỉnh miền Trung là do “tảo nở hoa”. Những căn cứ được Hội Nghề cá đưa ra để chứng minh cho quan điểm của mình là biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” không được ghi nhận trên thực tế. Đó là lượng tảo phát triển nhiều gây biến đổi màu nước biển hay cá tầng mặt chết hàng loạt và xác tảo trôi vào bờ thành từng mảng lớn.

hoi-nghe-ca-viet-nam-ca-chet-o-mien-trung-khong-phai-thuy-trieu

Hội Nghề cá cho rằng cần loại trừ nguyên nhân cá chết do hiện tượng thủy triều đỏ

Từ thực tế, Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, giả thiết chất độc do con người thải ra biển là có cơ sở vì cũng không có bằng chứng nào ghi nhận các hiện tượng tự nhiên như động đất, sóng thần hay núi lửa… tác động sinh ra chất độc làm cá chết.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các đơn vị trên với nội dung cho rằng, hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy thì phải có một dòng ô nhiễm rất nặng hoặc một loại chất kịch độc chảy ra và lan ra dưới biển.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có kết luận chính xác về hiện tượng cá chết ở một số tỉnh miền Trung; Truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên, xử phạt nghiêm minh, công khai. Ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong thời gian tới. Lấy đây là bài học để rút kinh nghiệm cho lâu dài.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra sớm đưa ra khuyến cáo về vùng nhiễm độc, khi nào thì có thể tiếp tục nuôi trồng – khai thác thủy sản ven bờ và cho phép sử dụng sản phẩm thủy sản ở các địa phương đó.

Đang tải...
Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

TIN MỚI