Hối hận vì để u lành tính biến chuyển thành ung thư sau 20 năm

Xuất hiện u ở vú cách đây 20 năm, nữ bệnh nhân không chịu đến viện, đến nay, chúng đã tiến triển thành khối ung thư.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nữ bệnh nhân D.T.T. (ở Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngực bên phải sưng to, sùi loét, phun máu thành tia, chảy nhiều dịch có mùi hôi.

Theo chia sẻ của bà T., khối u đã xuất hiện cách đây khoảng 20 năm. Ban đầu, khối u chỉ có kích cỡ tương đương quả trứng chim cút. Tuy nhiên, theo thời gian, khối u bắt đầu to dần. Với tâm lý sợ bệnh viện, bà T. quyết định tự điều trị tại nhà theo lời mách của mọi người bằng các phương pháp như uống mật động vật, cao hổ cốt, xạ đen,… song bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong 5 năm trở lại đây, ngực bà bắt đầu có những dấu hiệu trầm trọng như bầm tím, lở loét, đôi khi rỉ máu và có mùi khó chịu.

Khối ung thư vú “khổng lồ” bị lở loét và rỉ máu. Ảnh: BVCC.

Theo hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, vú phải có kích thước 15×10 cm, xâm lấn da, nhiều hạch nách, xơ kẽ mô phổi hai bên. Kết quả giải phẫu xác định nữ bệnh nhân mắc ung thư.

Nếu không được điều trị sớm, khối u sẽ tiếp tục phát triển, tăng sinh mạch gây chảy máu nghiêm trọng, có thể xâm lấn gây hoại tử da, xâm lấn cơ ngực, Nguy hiểm hơn, ung thư di căn các cơ quan khác, đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau khi được chăm sóc giảm nhẹ và cầm máu, bà T. được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại Vú – Phụ khoa. Ê-kíp phẫu thuật buộc tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến vú phải bao gồm khối u và vét hạch nách, đồng thời xoay vạt bụng tạo hình khuyết hổng thành ngực.

Thăm khám sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, vết mổ khô và được cho điều trị hóa xạ bổ trợ.

Bà T. hối hận: “Trước đây, khi nghĩ đến mổ xẻ, tôi vô cùng sợ hãi nên không dám đến bệnh viện điều trị. Đúng là sai lầm. Giờ khi đã cắt bỏ được khối u, tôi cảm thấy thấy nhẹ người, đỡ khổ sở hơn nhiều”.

Các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp như bà T. ban đầu có thể chỉ là khối u lành tính nhưng không được điều trị kịp thời và đúng cách nên biến chuyển thành ác tính.

Bên cạnh việc thăm khám sau khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ, các bác sĩ khuyên phụ nữ, đặc biệt những người trên 40 tuổi cần chủ động thường xuyên tầm soát ung thư vú ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Chẩn đoán sớm ung thư vú làm tăng cơ hội điều trị thành công đồng thời làm giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ sẽ khiến việc điều trị phức tạp, tốn kém cùng nhiều biến chứng, di chứng dẫn đến tàn tật, khả năng sống sót thấp.

Quốc Toàn

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.