Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình hợp tác giữa LHQ và EU

Ngày 28/5, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU).

Các nước thành viên HĐBA đều ủng hộ hợp tác LHQ – EU và việc EU cùng LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh các hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực cần phù hợp với các quy định nêu tại Chương VIII, Hiến chương LHQ.

Nhiều nước thành viên HĐBA nêu vai trò của EU trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh quốc tế tại các điểm nóng, đặc biệt trong vai trò trung gian, hòa giải và gìn giữ hòa bình tại các khu vực châu Phi, Trung Đông, vùng Balkans… Các nước thành viên HĐBA cũng nêu các nội dung chủ đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa LHQ-EU như “Phụ nữ, hòa bình và an ninh”, ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố…

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình hợp tác giữa LHQ và EU Ảnh 1

Ngày 28/5, HĐBA họp về hợp tác giữa LHQ và EU.

Lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đang đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung. Hai nước đánh giá cao vai trò của EU trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế cũng như vai trò tiên phong của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Hai nước mong muốn, EU và LHQ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, trung gian hòa giải, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Nhân dịp này, hai nước đã nêu bật những đóng góp của ASEAN trong thời gian qua trong việc góp phần xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, thịnh vượng và tạo ra một môi trường thuận lợi để cùng các nước đối tác xây dựng lòng tin, củng cố ngoại giao phòng ngừa, giảm thiểu các khác biệt và tham gia trong các vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Indonesia đề nghị các tổ chức khu vực, trong đó có EU và ASEAN, có sự phối hợp để thúc đẩy tốt hơn các nội dung hợp tác với LHQ như việc EU tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của các nước thành viên ASEAN và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này./.

Phạm Huân/VOV–Washington

Đang tải...
Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Bắt giam kế toán trưởng tham ô 200 tỉ đồng

Bắt giam kế toán trưởng tham ô 200 tỉ đồng

Người đàn ông ở Đắk Lắk bị rắn hổ mang dài hơn 2 m cắn

Người đàn ông ở Đắk Lắk bị rắn hổ mang dài hơn 2 m cắn

TIN MỚI