Hội bảo vệ người tiêu dùng nói gì về tương ớt Chinsu bị Nhật thu hồi?

Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ về việc tương ớt bị thu hồi ở Nhật nhưng vẫn lưu hành ở Việt Nam có thể gây ung thư hay không.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng bộ phận thường trực Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, chia sẻ quan điểm của hội về vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản.

Theo Hội bảo vệ người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có câu trả lời tại sao Việt Nam lại cho phép sử dụng axit benzoic nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn, lo lắng.

Mẫu tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản. Ảnh: www.city.osaka.lg.jp.

“Người tiêu dùng cũng ngạc nhiên khi Masan cho rằng 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật thu hồi nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu”, Hội này thông tin.

Theo cơ quan này, cần làm rõ một số vấn đề xung quanh vụ việc. Thứ nhất axit benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Tại Việt Nam, axit benzoic, một loại phụ gia được phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có tương ớt với hàm lượng quy định. Tuy nhiên ở Nhật Bản, axit benzoic lại không được phép sử dụng trong tương ớt.

“Phải chăng, benzoic có gốc axit, khi sử dụng trong tương ớt sẽ gây ra chất có hại cho sức khỏe, nên Nhật Bản mới cấm?”, Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đặt câu hỏi.

Cơ quan này cũng dẫn khoản 2, điều 11, Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản quy định: “Axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt”. Theo lý giải, ớt có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần cam, nó đứng đầu bảng về hàm lượng vitamin C trên trọng lượng, có khả năng phản ứng với nhau để hình thành benzen, chất độc hại.

“Tại Việt Nam, tuy không bị cấm, nhưng sức khỏe của người tiêu dùng ở đâu cũng đều giống nhau, vì sao ở Nhật Bản thì bị thu hồi, còn tại Việt Nam vẫn tiếp tục cho lưu thông?”, đơn vị này nêu câu hỏi.

Hội này kiến nghị để cho người tiêu dùng yên tâm và ưu tiên dùng hàng Việt Nam, rất cần cơ quan quản lý nhà nước và nhà sản xuất có câu trả lời thỏa đáng và sớm nhất những băn khoăn của nhiều người tiêu dùng.

Mới đây chính quyền một thành phố tại Nhật Bản đã thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu có nguồn gốc từ Việt Nam. Tương ớt này thì lại đang được cho phép lưu hành tại Việt Nam. Thông tư quy định về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1 gram/kg sản phẩm. Trong khi đó tại Nhật Bản, axit benzoic được phép sử dụng trong một số sản phẩm khác nhưng không được cho phép dùng trong tương ớt.

Đang tải...
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

TIN MỚI

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ đến từ Hàn...