Học sinh sẽ được dùng điện thoại trong giờ học thế nào?

Những ngày qua dư luận xôn xao trước việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học.

Nhiều người cho rằng, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh dùng điện thoại để giáo viên có căn cứ áp dụng trong giờ học, tránh tạo áp lực lên giáo viên, giáo viên không kiểm soát được học sinh khi lớp học quá đông.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Không bắt buộc học sinh phải trang bị điện thoại di động để phục vụ học tập.

Căn cứ vào kế hoạch dạy học các môn học của tổ chuyên môn, giáo viên được phân công dạy học môn học ở các khối lớp xây dựng kế hoạch giáo dục của giáo viên trong năm học, xây dựng các kế hoạch bài dạy để tổ chức dạy học.

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học để hỗ trợ hoạt động học do giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học quyết định”.

Học sinh sẽ được dùng điện thoại trong giờ học. (ảnh minh họa)

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, giáo viên sẽ là người hướng dẫn cụ thể trong các hoạt động đã được thiết kế trong kế hoạch bài dạy sao cho không yêu cầu tất cả học sinh phải có điện thoại để sử dụng và bảo đảm yêu cầu phù hợp với nội dung học tập.

Đồng thời, giáo viên cũng là người thông báo cụ thể yêu cầu học sinh chỉ được sử dụng điện thoại như là một thiết bị hỗ trợ hoạt động học và những điều học sinh không được làm khi sử dụng điện thoại trên lớp, trong giờ học.

“So với thông tư cũ, thông tư mới bỏ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học. Học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép”, ông Thành nói.

Về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn Minh Trung – giáo viên trường THPT Newton cho biết: “Nếu giáo viên kiểm soát tốt và cho học sinh dùng điện thoại như công cụ hỗ trợ học tập thì tôi tin việc này phục vụ rất tốt cho kế hoạch giảng dạy.

Hiện nay, theo xu hướng chung của thế giới, nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến đã áp dụng việc cho học sinh dùng điện thoại như công cụ tìm kiếm tài liệu, phục vụ học tập từ lâu. Chúng ta không thể nói vì không kiểm soát được học sinh nên cấm học sinh.

Tôi tin rằng, với sự tự giác của học sinh, khả năng làm chủ lớp học của giáo viên thì việc cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học với mục tiêu tìm kiếm tài liệu, hỗ trợ học tập sẽ phát huy tối đa hiệu quả”.

Trước đó, khi Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, một trong những nội dung khiến dư luận tranh cãi nhiều nhất là bỏ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Nhiều phụ huynh lo lắng nếu được dùng điện thoại trong giờ học, con sẽ đi mượn bộ nhớ của Google thay cho việc rèn luyện bộ não. Đó còn chưa kể đến nhiều hệ lụy khác như học sinh đua đòi để theo kịp các bạn. Rồi đây, những học sinh nhà nghèo, bố mẹ không đủ điều kiện mua sắm điện thoại cho như các bạn sẽ ra sao?.

Tại buổi họp báo quý 3/2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức, ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ ban hành hướng dẫn để sử dụng điện thoại trong lớp học, phối hợp với các đơn vị liên quan có chuyên môn về công nghệ thông tin để kiểm soát việc sử dụng điện thoại trong lớp với mục tiêu phục vụ việc học.

Tuy nhiên, ông Nam nhấn mạnh quy định này nhằm hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học chứ không phải học sinh cứ muốn là mang điện thoại và sử dụng trong lớp học.

Hoàng Thanh

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

TIN MỚI