Học sinh cấp 2 ở Huế điều chế ‘thần dược’ trị sâu răng bằng lá bàng non

Hai nữ sinh của trường THCS Lý Tự Trọng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tìm ra cách điều chế loại nước súc miệng trị sâu răng bằng lá bàng non.

Hai nữ sinh của trường THCS Lý Tự Trọng đã đoạt giải ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Huế năm 2017 và giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 với sản phẩm nước súc miệng trị sâu răng bằng lá bàng non. Hai nữ sinh đó là Lê Thị Quỳnh Anh và Lê Thanh Hằng.

Để điều chế ra sản phẩm, Lê Thanh Hằng cho biết, các em phải mày mò nhiều lần mới thành công. Bên cạnh đó, do ở trường chưa có cơ sở vật chất để phân tích các thành phần nên phải mang đến nơi khác kiểm tra.

Thanh Hằng và Quỳnh Anh mất hơn 2 tháng để nghiên cứu và điều chế ra nước súc miệng trị, ngừa sâu răng bằng là bàng non. (Ảnh: NVCC)

Hai nữ sinh kể trên tâm sự, lý do các em quyết tâm tạo ra một loại nước súc miệng nói trên là do các em biết bệnh nhiệt miệng hay viêm loét miệng là một chứng thường gặp và gây nên những cơn đau dai dẳng.

Cùng đó, các mảng bám vào răng, chân răng tạo thành bởi thức ăn tích tụ, dần dần cứng lại, tạo thành cao răng và nếu không lấy đi sẽ dẫn đến các bệnh ở nướu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động gây sâu răng.

Theo Thanh Hằng và Quỳnh Anh, sở dĩ các em chọn lá bàng để điều chế nước súc miệng là do: “Lá và búp bàng có công dụng chữa cảm sốt, viêm loét da, trị nhiệt miệng rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Chúng em đã tận dụng nguyên liệu dễ kiếm này để đã tạo ra nước súc miệng hoàn toàn từ thiên nhiên”.

Lá bàng non và búp bàng nhiều công dụng để chữa bệnh mà không phải ai cũng biết. (Ảnh: NVCC)

Để cho ra sản phẩm đầu tay, hai nữ sinh Thanh Hằng và Quỳnh Anh phải mất hơn 2 tháng để mày mò, nghiên cứu và chế xuất. Sau đó, sản phẩm được đưa đến Công ty Dược phẩm Thừa – Thiên Huế để kiểm tra độ an toàn. Kế quả cho thấy, trong nước súc miệng có thành phần tanin khoảng 0,4 – 0,5%, chất này có tác dụng kháng khuẩn và an toàn cho người dùng.

Lê Thanh Hằng khẳng định, chỉ cần ngậm nước lá bàng 2 lần/ngày có thể giúp trị sạch sâu răng, viêm nướu cũng như làm sạch mảng bám ố vàng chỉ sau một tuần áp dụng: “Nước súc miệng được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ dùng trong vòng 1 tuần. Sau khi đánh răng với kem đánh răng, lấy nước lá bàng ngậm vào miệng rồi súc từ từ và súc miệng lại bằng nước sạch”.

Nước súc miệng bằng là bàng non của Thanh Hằng và Quỳnh Anh dành giải ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Huế năm 2017 và giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017. (Ảnh: NVCC)

“Nước súc miệng từ lá và búp bàng non có những ưu điểm như sản phẩm được làm từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, không tốn chi phí, và không gây dị ứng. Sản phẩm có thể loại bỏ nhanh chóng cao răng, vết ố lâu ngày, giúp răng trắng sáng và hơi thở thơm tho. Đặc biệt, nước súc miệng từ lá bàng có thể dùng quanh năm cho mọi lứa tuổi, mọi gia đình”, Lê Thị Quỳnh Anh nói.

Sản phẩm của Thanh Hằng và Quỳnh Anh đã được kiểm tra và cho thấy trong nước súc miệng có thành phần tanin khoảng 0,4 – 0,5%, chất này có tác dụng kháng khuẩn và an toàn cho người dùng. (Ảnh: NVCC)

Ô Nguyễn Thiện Nguyên – Giáo viên hướng dẫn 2 nữ sinh kể trên cho biết, cả Thanh Hằng và Quỳnh Anh là người thông minh, đam mê nghiên cứu khoa học, đa phần các công đoạn đều do các em tự tay làm. Chế phẩm này rất hữu ích, có thể ứng dụng thực tế rộng rãi vào đời sống hằng ngày.

Đang tải...
Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI