Hoàng Anh Gia Lai đã chán chăn nuôi bò?

Quyết định này dường như phản ánh chủ trương của chính HAG là không mở rộng thêm nữa. Động thái tiếp theo có thể là bán một số tài sản nhằm huy động đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh mà không phải vay thêm ngân hàng quá nhiều.

Tỉnh Kon Tum đã thu hồi giấy phép mở rộng trang trại nuôi bò của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) do chủ đầu tư chủ động xin dừng. Thông tin này được báo chí đăng tải ngày 26/05, nhưng thực tế việc thu hồi giấy phép diễn ra từ ngày 19/05.

Dự án tại tỉnh Kon Tum dự kiến sẽ đem lại số tiền đầu tư là 1.600 tỷ đồng với quy mô đàn bò là 35.700 con. Trong khi đó 5 trang trại đang hoạt động của HAG tại tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Như vậy, quyết định này chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh này của HAG.

hoang-anh-gia-lai-da-chan-chan-nuoi-bo

Ảnh minh họa

Bình luận về quyết định này, ông Fiachra Mac Cana – Chuyên gia phân tích CTCK thành phố Hồ Chí Minh – cho rằng, quyết định này dường như phản ánh chủ trương của chính HAG là không mở rộng thêm nữa. Đây là bước quan trọng đầu tiên từ phía HAG để tái cấu trúc ngành bằng cách đình chỉ các kế hoạch mở rộng. Động thái tiếp theo có thể là bán một số tài sản nhằm huy động đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh mà không phải vay thêm ngân hàng quá nhiều.

Trong quý 1/2016, mảng chăn nuôi của HAG báo cáo đạt doanh thu 1.233 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 133 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần quý 1 cả công ty là 1.972 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là 69,3 tỷ đồng, giảm 76,6% so với cùng kỳ. Vấn đề trọng tâm đối với HAG hiện tại là giải quyết vấn đề thanh khoản với 9.621 tỷ đồng nợ ngắn hạn trong khi đó phần lớn tài sản của công ty là tài sản cố định như dự án Myanmar, diện tích trồng cao su và các khoản phải thu. Tổng vay nợ tính đến ngày 31/3 là 28.107 tỷ đồng và tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 1,56 lần.

Được biết, NHNN đã phê duyệt kế hoạch “cứu bầu Đức” – tái cơ cấu nợ đối với HAG do các ngân hàng là chủ nợ của HAG đề xuất. Theo đó, các ngân hàng này sẵn sàng giữ phần lớn các khoản nợ hiện tại là nợ nhóm 1, miễn và/hoặc giảm lãi vay cho HAG. Đồng thời hoãn thanh toán lãi vay và trả nợ gốc bằng cách cấu trúc các khoản vay này thành các khoản vay trả nợ và gốc một lần khi đáo hạn. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với phương án đề xuất này của NHNN.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Phát hiện cô giáo tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ cạnh thi thể con trai 11 tuổi

Phát hiện cô giáo tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ cạnh thi thể con trai 11 tuổi

TIN MỚI

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...