Hoại tử một mét ruột sau 2 ngày không đi đại tiện

Việc không đi đại tiện được khiến cụ ông phải mổ cấp cứu, cắt bỏ 1 m ruột bị hoại tử.

Tới Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị trong tình trạng đau bụng âm ỉ liên tục đêm ngày 21/6, cụ ông 77 tuổi L.T.V sống tại Đoan Hùng, Phú Thọ ngay lập tức được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết để mổ cấp cứu.

Bởi ông bị đau bụng quanh rốn lan ra khắp bụng, buồn nôn, đau ngực âm ỉ, bụng căng chướng, thể trạng gầy yếu. Theo người nhà cụ V, ông có dấu hiệu đau từ ngày hôm trước, không đi đại tiện hai ngày liền kèm theo không ăn uống được gì, mệt mỏi, đến khi đau bụng tăng nhiều người nhà mới đưa ông đến bệnh viện thăm khám.

hoai-tu-mot-met-ruot-sau-2-ngay-khong-di-dai-tien

Đoạn ruột hoại tử dài 1 m của cụ V. chỉ sau 2 ngày không đi đại tiện được (Ảnh:BVCC)

Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh giãn các quai ruột non và mức nước – hơi trong lòng ruột, có nhiều dịch trong đoạn ruột non vùng hạ vị, dịch tự do ổ bụng. Từ các kết quả trên, nhóm bác sĩ trực cấp cứu khẳng định cụ ông 77 tuổi này bị tắc ruột, nếu không phẫu thuật kịp thời, cụ có thể bị thủng ruột bất cứ lúc nào.

BS.CKI Đặng Thanh Hải, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu ca bệnh này cho biết, khi vào viện tình trạng cụ V. rất nguy hiểm, phần ruột hoại tử, tím đen lớn nên nguy cơ thủng ruột có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đặc biệt nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

quá trình phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn do ổ bụng có nhiều dịch tiết, các quai hông tràng dãn to. Cách góc hồi manh tràng gần 10cm có một đoạn hổng tràng xoắn tím đen, hoại tử, nguy cơ thủng bất cứ lúc nào. Các bác sỹ xử trí cắt đoạn hổng tràng hoại tử có độ dài gần 1m, nối hổng tràng và đặt dẫn lưu Douglas.

Ca phẫu thuật cấp cứu cho kết quả tốt, hiện cụ ông đang được chăm sóc, điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Qua trường hợp của cụ V., BS Hải khuyến cáo, người dân khi có các dấu hiệu đau bụng âm ỉ liên tục kèm theo không đi ngoài được, mệt mỏi,… thì cần đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và điều trị ngay. Không nên tự ý ở nhà mua thuốc uống hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian khi chưa rõ nguyên nhân của bệnh, việc làm đó sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh và có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI