‘Hóa trang’ xử lý người vi phạm, CSGT có phạm luật?

‘Việc cảnh sát giao thông ‘hóa trang’ để xử lý người vi phạm như cách làm của Công an TP Vinh cũng là một kẽ hở để cho kẻ xấu lợi dụng, giả dạng Công an nhằm thu lợi bất chính….’

Mới đây, Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Vinh (Nghệ An) thành lập các tổ nhóm mặc thường phục để tuần tra kiểm soát trên địa bàn, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Việc làm này có vi phạm các quy định của pháp luật không? PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú – Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cảnh sát hóa trang dừng xe người vi phạm.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Theo pháp luật hiện hành, quy định về việc cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát được mặc thường phục tại điều 9, thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

Việc này đã quy đinh khá rõ ở Điều 9. Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang”.

“Tuy nhiên, không phải bất kì trường hợp nào lực lượng cảnh sát giao thông cũng được phép “hóa trang”. Việc cảnh sát giao thông mặc thường phục chỉ được thực hiện trong một số trường hợp Trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc Trưởng công an từ cấp huyện trở lên có kế hoạch cụ thể và phải kết hợp với tổ tuần tra, kiểm soát công khai” – luật sư Trương Anh Tú khẳng định.

Luật sư Trương Anh Tú.

Việc mặc thường phục kết hợp với cảnh sát giao thông mặc sắc phục phải đúng theo quy định chứ không được hoạt động độc lập, riêng rẽ. Đồng thời, theo quy định tại Thông tư này thì cảnh sát mặc thường phục chỉ được giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi địa bàn được phân công.

Khi phát hiện hành vi vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách hợp lý để luôn có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật và nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang trái quy định của pháp luật để sách nhiễu, phiền hà, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức”.

Theo phân tích của luật sư Trương Anh Tú, cảnh sát mặc thường phục không có thẩm quyền dừng xe và xử lý vi phạm, mà chỉ có lực lượng cảnh sát tuần tra, kiểm soát công khai mới được dừng xe của người vi phạm và xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc CSGT “hóa trang” để xử lý người vi phạm như cách làm của Công an TP Vinh cũng là một kẽ hở để cho kẻ xấu lợi dụng, giả dạng công an nhằm thu lợi bất chính.

Hậu quả có thể sẽ gây mất an ninh, trật tự cho xã hội và khiến cho người dân hoang mang…

Điều 9. Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

1. Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

2. Thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Đang tải...
Giá cà phê hôm nay 26/11: Đồng loạt đảo chiều đi lên, giá cà phê Robusta dự kiến tiếp tục tăng

Giá cà phê hôm nay 26/11: Đồng loạt đảo chiều đi lên, giá cà phê Robusta dự kiến tiếp tục tăng

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI