Hoa Kỳ: Xuất khẩu ngô, đậu tương, lúa mì tiếp tục có xu hướng giảm

Số liệu kiểm tra xuất khẩu ngũ cốc mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cho thấy xuất khẩu đối với ngô, đậu tương và lúa mì giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Bản thống kê nói trên của USDA được đưa ra vào sáng 29/3. Một điều đáng chú ý là tổng số ngô và đậu tương xuất khẩu cao hơn so với cùng thời điểm một năm trước, cho phép tổng lượng xuất khẩu cho năm tiếp thị 2020/21 mở rộng khá lớn so với năm 2019/20. Ngược lại, tổng lượng lúa mì xuất khẩu vẫn thấp hơn một chút so với năm ngoái.

Tuần trước, tính toán số liệu cho thấy xuất khẩu ngô đạt 66,7 triệu giạ, giảm khoảng 16% so với tuần trước. Con số này thấp hơn một chút so với ước tính thương mại cuối năm, dao động trong khoảng 47,2-88,6 triệu giạ. Tổng lượng xuất khẩu lũy kế cho năm tiếp thị 2020/21 sau khi đạt 1,328 tỷ giạ cho đến nay tăng gần gấp đôi so với lượng xuất khẩu của năm ngoái.

Vào tuần trước, Nhật Bản trở lại là điểm đến số 1 đối với mặt hàng ngô xuất khẩu của Hoa Kỳ, với 16,7 triệu giạ. Trung Quốc, Mexico, Colombia và Ả Rập Xê Út lọt vào top 5 những thị trường nhập khẩu ngô Mỹ nhiều nhất trong tuần này.

Số liệu tính toán cho thấy xuất khẩu cao lương đã tăng trở lại, cao hơn so với số liệu kiểm tra của tuần trước, đạt 9,6 triệu giạ. Hơn 99% trong tổng số lượng cao lương xuất khẩu này được xuất sang Trung Quốc, phần còn lại xuất khẩu sang Italia chỉ chiếm một tỉ trọng rất nhỏ. Tổng lượng xuất khẩu lũy kế cho năm tiếp thị 2020/21 vẫn cao hơn nhiều so với tổng lượng xuất khẩu của năm ngoái, với 175,1 triệu giạ.

Số liệu tính toán cho thấy xuất khẩu đậu tương giảm 14% so với tuần trước xuống còn 15,6 triệu giạ. Con số đó vẫn cao hơn ước tính của các nhà phân tích, với các dự đoán thương mại nằm trong khoảng từ 5,5 triệu đến 21,1 triệu giạ. Tổng lượng xuất khẩu lũy kế cho năm tiếp thị 2020/21 vẫn vượt xa tổng lượng xuất khẩu của năm ngoái, với 1,987 tỷ giạ kể từ ngày 1/9.

Trung Quốc là quốc gia điểm đến số 1 của đậu tương xuất khẩu của Mỹ vào tuần trước, với 3,5 triệu giạ. Nhật Bản, Ai Cập, Mexico và Bỉ lọt vào top 5 những nước nhập khẩu đậu tương nhiều nhất của Mỹ trong tuần này.

Số liệu kiểm tra xuất khẩu lúa mì cho thấy tổng lượng xuất khẩu chưa bằng một nửa so với số liệu tính toán của tuần trước, với tổng khối lượng là 11,1 triệu giạ. Con số đó cũng thấp hơn toàn bộ các số liệu phỏng đoán thương mại, nằm trong khoảng từ 12,9 triệu đến 22,0 triệu giạ. Tổng lượng xuất khẩu lũy kế cho năm tiếp thị 2020/21 vẫn thấp hơn một chút so với lượng xuất khẩu của năm ngoái, với 745,9 triệu giạ.

Số liệu tính toán cho thấy Nigeria là nước nhập khẩu lúa mì số 1 của Hoa Kỳ vào tuần trước, với 2,9 triệu giạ. Philippines, Nhật Bản, Mexico và Cộng hòa Dominica đã lọt vào top 5 những nước nhập khẩu lúa mình lớn nhất của Mỹ trong tuần trước.

(1 giạ ngô/cao lương = 25,4 kg; 1 giạ lúa mì/đậu tương = 27,2 kg)

Hương Lan

Đang tải...
Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI