Hoa hậu không có lỗi, rút vương miện phải bồi thường?

Chịu trách nhiệm chính là BTC, đi theo đó là các chuyên gia, phải xin lỗi đương sự, xã hội, nhà nước, công chúng.

LTS: – Liên quan đến sự việc đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 thừa nhận vi phạm quy định khi đưa thí sinh, người đẹp không đủ tiêu chuẩn tham dự cuộc thi, TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra VBQPPPL (Bộ Tư pháp) đã có những quan điểm riêng về vấn đề này. Báo Đất Việt xin đăng tải nguyên văn ý kiến của ông!

Thí sinh không có lỗi

Trước hết tôi nói về phía thí sinh, Hoa hậu đạt vương miện, thí sinh này hoàn toàn không có lỗi trong câu chuyện này.

Đơn giản vì công luận đã thừa nhận, khi vào cuộc thi này thí sinh đã khai báo đầy đủ, rằng trước đây đã phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng trước khi tham gia cuộc thi rút phần đệm nâng mũi ra, tức là thí sinh hoàn toàn trung thực, ngay thẳng.

Và khi ban tổ chức (BTC) chấp thuận cho thí sinh tham dự một cách vô tư, thoải mái, tin tưởng, thì thí sinh đi từ đầu đến cuối cuộc chơi, họ đạt được giải đó, thì đó là một kết quả tự nhiên của họ, chứ không có chuyện khuất tất, gian dối ở đây.

Kết quả này họ nhận được một cách ngay định, nghĩa là về phía thí sinh hoàn toàn không có lỗi.

Thứ hai, lỗi ở đây nằm ở đâu?. BTC ban đầu cho thí sinh này tham gia cuộc thi như những thí sinh khác, vì cho tham gia nên đương nhiên họ phải khẳng định không phẫu thuật thẩm mỹ thì mới được thi, hai lần chối lỗi như vậy.

BTC cũng không có đủ điều kiện trình độ khẳng định mình đúng hay sai từ đầu đến cuối, lúc đầu nói cho tham gia là đúng, xong sau đó lại nói là sai rồi thừa nhận khuyết điểm. Trong khi, đằng sau BTC còn có các chuyên gia được mời tham gia cuộc thi chấm cho thí sinh được tham gia hay không được tham gia, chấm cho thí sinh về mặt nhân trắc học.

Vậy trách nhiệm của các chuyên gia ở đâu mà lại để BTC quay quắt như vậy, đổi đen thành trắng, trắng thành đen như thế.

Tân Hoa hậu Đại dương 2017

Ở đây, nếu như có hậu quả gì đó đối với thi sính, ví dụ như bây giờ theo chuẩn mới thống nhất với nhau, rằng đây là phẫu thuật thẩm mỹ thì thí sinh buộc phải tước vương miện.

Mà khi thí sinh phải chịu hậu quả lớn như vậy thì ai là người chịu trách nhiệm, ai là người phải bồi thường cho thí sinh, vấn đề chịu trách nhiệm trước xã hội, nhà nước, công luận. Và vấn đề bồi thường cho thí sinh, xin lỗi thí sinh thế nào là câu chuyện rất lớn, không dễ dàng.

Và bản thân tôi hình dung việc bồi thường hoàn toàn không nhỏ, nhân phẩm, danh dự, giá trị mà thí sinh buộc phải đánh mất, hậu quả thí sinh phải chịu, đây là hậu quả rất lớn mà BTC không thể chối bỏ trách nhiệm, nếu như thí sinh buộc phải tước vương miện.

Đi theo đó, các chuyên gia phải chịu trách nhiệm liên đới, bởi vì họ được thuê đảm nhiệm tiêu chuẩn, chuẩn mực, để nhận xét đánh giá, nếu như thí sinh phải chịu một hậu quả nào đó thì chuyên gia cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường, cho cả BTC, lẫn thí sinh, thậm chí xin lỗi.

Nhưng chịu trách nhiệm chính là BTC, phải xin lỗi đương sự, xã hội, công chúng, công luận và đặc biệt xin lỗi thí sinh, bồi thường một cách thích đáng.

Thứ ba, chuẩn mực ở đây đã đủ cụ thể để làm chuẩn chung hay chưa?. Tôi thấy chuẩn mực ở đây, từ các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến chuẩn mực BTC đưa ra vẫn ở dạng chung chung, hời hợt, thiếu cụ thể, thiếu rõ ràng.

Chính điều này, làm cho người ta dễ dàng đổi trắng thay đen, dễ dàng quay quắt trong nhận định, đánh giá theo quy chế.

Lúc đầu vẫn quy chuẩn đó tại sao chấp thuận cho thí sinh tham gia một cách tự nhiên, rồi lại vẫn quy chuẩn, quy chế đó, quay lại nhận khuyết điểm một cách nhẹ nhàng nói rằng thí sinh đó phẫu thuật thẩm mỹ, có nghĩa ở đây có lỗi của chuẩn mực, của quy chế.

Thông thường những chuẩn mực, quy chế này những lĩnh vực này, lâu nay hay hời hợt, chung chung, đưa ra các cụm từ có tính định tính thiếu định lượng cụ thể để làm chuẩn.

Ví dụ như trường hợp thí sinh này như thế nào được coi là phẫu thuật thẩm mỹ, người ta giải quyết hậu quả như thế thì có được chấp thuận hay không, một phần do chuẩn mực, quy chế không rõ ràng. Mặt khác thì cũng do nhận định, đánh giá của những người có trách nhiệm trong cuộc chơi này.

Đây là một cơ hội, một lý do để xem lại chuẩn mực, quy chế, để không chỉ cuộc chơi, cuộc thi này mà còn các cuộc thi người đẹp khác, để làm sao thật rõ ràng, cụ thể để có sự kiện, có tình huống, có trường hợp thì đưa ra chuẩn ngay, trước sau không thay đổi, đúng là đúng, sai là sai.

Tại sao cho thi rồi lại coi phẫu thuật thẩm mỹ, đó là quay quắt, đổi trắng thay đen, nên đây là dịp xem lại chuẩn mực, quy chế.

Tôi xin khẳng định lại thí sinh hoàn toàn không có lỗi, ngay thẳng, trung thực, đoạt giải là từ sự cố gắng, cho tôi thi, tôi tham gia đầy đủ và đoạt giải, họ khai hết không giấu giếm, quan trọng là thí sinh đã khai ra trước đó, mà chấp thuận cho người ta thi, thì đó là lỗi BTC.

Đang tải...
Đắk Lắk: Dàn lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Ea Kar bị bắt trong 1 năm, chưa có tiền lệ

Đắk Lắk: Dàn lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Ea Kar bị bắt trong 1 năm, chưa có tiền lệ

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

TIN MỚI