Hỗ trợ sinh kế giúp dân thoát nghèo

Đến thăm một số gia đình được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam hỗ trợ vật nuôi, phương tiện sinh kế, chúng tôi thấy được niềm vui của các gia đình.

Ông Hồ Văn Khoan ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, được Ban CHQS huyện hỗ trợ bò giống và cây trồng. Nhờ vậy, gia đình có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, nay đã thoát nghèo”.

Hỗ trợ sinh kế giúp dân thoát nghèo Ảnh 1

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cho biết: Những năm qua, LLVT tỉnh đã tham gia hỗ trợ tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương với nhiều phong trào, mô hình như: “Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, không để ai bỏ lại phía sau”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”… Những phong trào này đã góp phần cùng địa phương cải thiện đời sống vật chất, tinh thần các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân.

Để thực hiện chủ trương “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo” thiết thực, hiệu quả, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể địa phương khảo sát, xét chọn đối tượng chặt chẽ, lựa chọn cách hỗ trợ giúp nhân dân phù hợp. Với phương châm tặng người dân “cần câu” và hướng dẫn “cách câu” chứ không tặng con cá, tùy theo nhu cầu, điều kiện và khả năng thực tế của mỗi hộ gia đình, các đơn vị thuộc LLVT tỉnh đã hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế cho người nghèo sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ; trao tặng vật nuôi để đồng bào phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống. Với cách làm này, từ năm 2011 đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ, giúp đỡ 279 hộ nghèo, với số tiền hơn 7,53 tỷ đồng, cùng hơn 9.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ giúp các hộ gia đình làm chuồng trại, trồng cỏ, hướng dẫn kỹ thuật… Đến nay, có 235 hộ được hỗ trợ phát huy hiệu quả những “chiếc cần câu”, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 220.000 đồng lên 650.000-850.000 đồng/tháng.

Cùng với việc hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế, trao tặng vật nuôi giúp đỡ hộ nghèo, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam còn duy trì có hiệu quả mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”. Hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ ăn tại bếp tiết kiệm 20g gạo, đối với những đồng chí không ăn tại bếp tiết kiệm tương đương 300 đồng/người/ngày. Cách làm này cũng được nhân rộng đến các tiểu đội dân quân thường trực ở các xã, phường, thị trấn trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Thực hiện mô hình trên, bình quân mỗi năm, Bộ CHQS tỉnh tiết kiệm từ 11 đên 12,5 tấn gạo. Số gạo tiết kiệm được giao cho Hội đồng quân nhân quản lý, tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và Bộ CHQS tỉnh tổ chức các đợt đi thăm, tặng quà gia đình quân nhân khó khăn, đồng bào nghèo tại các xã khó khăn. Cũng từ số gạo tiết kiệm, một số đơn vị, địa phương đã tổ chức các chương trình thiện nguyện, “Bữa cháo tình thương” giúp bệnh nhân và thân nhân người bệnh có hoàn cảnh khó khăn ở các trung tâm y tế huyện mỗi tháng một lần, mỗi lần 120-150 suất (mỗi suất từ 15.000 đến 20.000 đồng)… góp phần giảm bớt khó khăn cho đồng bào nghèo trên địa bàn.

Bài và ảnh: VĂN CHUNG

Đang tải...
Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc COVID – 19 đầu tiền

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc COVID – 19 đầu tiền

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Ngọc “Bé”: Bà trùm ma túy ham dục vọng khoái săn ‘phi công trẻ’

Ngọc “Bé”: Bà trùm ma túy ham dục vọng khoái săn ‘phi công trẻ’

TIN MỚI