Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi cấp

Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc đã kịp thời nắm bắt thông tin, tích cực hỗ trợ các lưu học sinh và du khách Việt.

Trước tình hình tại Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc đã kịp thời nắm bắt thông tin, tích cực hỗ trợ các lưu học sinh và du khách Việt đang ở Trung Quốc.

Kể từ khi dịch viêm phổi cấp bùng phát tại Trung Quốc đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã thường xuyên động viên, thăm hỏi và hướng dẫn lưu học sinh Việt Nam tại các địa phương của Trung Quốc phòng chống dịch.

Ngay trong ngày mùng 1 Tết Canh Tý, Đại sứ quán đã hỗ trợ kinh phí cho các lưu học sinh ở Vũ Hán mua các dụng cụ cần thiết để đối phó với dịch viêm phổi đang hoành hành và ngày càng nghiêm trọng tại đây.

Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi cấp Ảnh 1

Bạn Đình Nhân, một lưu học sinh tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch của Trung Quốc. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Bạn Trần Đình Nhân, một lưu học sinh ở Vũ Hán cho biết, bên cạnh việc được nhà trường tiếp tế đồ ăn, ngay trong ngày mùng 1 Tết, các lưu học sinh đã nhận được điện chúc Tết, động viên và hỗ trợ của lãnh đạo Đại sứ quán. “Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những lưu học sinh đang ở tâm dịch. Hiện chúng em đã bình tĩnh và ổn định trở lại. Mọi người đừng lo lắng”, bạn Nhân cho biết.

Theo Tham tán phụ trách cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc – ông Nguyễn Văn Phong, bộ phận cộng đồng cũng nhận được điện thoại trợ giúp của một số công dân Việt Nam đang du lịch tại Trung Quốc chưa thể quay về vì lý do dịch bệnh không có phương tiện. Hiện nay, Đại sứ quán đang triển khai mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ các du khách về nước an toàn.

Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi cấp Ảnh 2

Lưu học sinh mặt kín mít đi nhận lì xì của trường. (Ảnh Ngọc Nuôi, lưu học sinh tại Vũ Hán cung cấp).

Được biết, hiện có 20 lưu học sinh và người nhà còn lưu lại Vũ Hán. Ngoài ra, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của bộ phận giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, số lưu học sinh hiện vẫn còn ở lại các tỉnh, thành khác của Trung Quốc gồm: Quảng Châu 7 người, Bắc Kinh 20 người, Liêu Ninh 7 người, Hồ Nam 3 người, Sơn Tây 5 người, Thượng Hải 14 người. Hiện tình hình của các lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc vẫn ổn định, chưa xuất hiện ca nghi nhiễm hay mắc bệnh nào.

Theo số liệu thống kê mới nhất, riêng trong ngày 25/1, tức mùng 1 Tết, Trung Quốc đã có thêm 688 ca nhiễm mới, 15 ca tử vong. Tính đến 12h trưa nay (26/1) giờ địa phương, tức 11h giờ Hà Nội, tổng số người nhiễm ở Trung Quốc là 2001 ca, 56 ca tử vong. Hiện vẫn còn 324 ca đang trong tình trạng nguy kịch và 2684 ca nghi nhiễm./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

TIN MỚI