Hiệu trưởng tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi?

Theo hồ sơ bạn đọc gửi đến báo Dân trí, thầy giáo Nguyễn Tấn Tới – hiện là Hiệu trưởng trường THCS Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi. Điều này cũng có nghĩa, khi học lớp 1, thầy Tới chỉ mới 3 tuổi?

Theo hồ sơ bạn đọc cung cấp, nhiều loại giấy tờ quan trọng liên quan đến thầy Nguyễn Tấn Tới như: giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp lớp 12, bằng tốt nghiệp Cao đẳng (do trường ĐH Đồng Tháp cấp), bằng Đại học (do trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cấp) và quyết định bổ nhiệm công chức… đều thể hiện thầy Tới sinh ngày 15/8/1981.

Nhiều bạn đọc đặt vấn đề: nếu thầy Tới sinh năm 1981, thầy Tới vào lớp 1 khi mới 3 tuổi, học lớp 6 mới 8 tuổi và có bằng tốt nghiệp lớp 12 khi thầy Tới chỉ 15 tuổi?

hieu-truong-tot-nghiep-lop-12-khi-moi-15-tuoi

Nhiều giấy tờ thể hiện thầy Nguyễn Tấn Tới sinh năm 1981.

Để làm rõ dư luận, ngày 1/3 PV Dân trí có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Tháp. Tại buổi làm việc này, ông Hồ Quốc Dũng – Trưởng Phòng khảo thí – kiểm định chất lượng cho biết: Qua đối chiếu bằng tốt nghiệp 12 của thầy Tới với hồ sơ lưu trữ của Sở, báo cáo của Phòng GD-ĐT TP Sa Đéc và buổi làm việc trực tiếp với thầy Tới, chúng tôi khẳng định bằng tốt nghiệp lớp 12 của thầy Tới do Sở GD-ĐT Đồng Tháp cấp là đúng, không phải bằng giả.

Nhưng vì sao có chuyện thầy Tới tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi? Theo bản tường trình của thầy Tới và báo cáo của Phòng GD-ĐT TP Sa Đéc: Vào thời gian học cấp 1 (niên khóa 1984 – 1989), thầy Tới mang tên Nguyễn Văn Trương, sinh năm 1977 nhưng sang cấp 2, thầy Tới trình bày không biết lí do vì sao mình chuyển sang tên Nguyễn Tấn Tới, sinh năm 1981?

hieu-truong-tot-nghiep-lop-12-khi-moi-15-tuoi

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng – Trưởng Phòng khảo thí – kiểm định chất lượng, Sở GD – ĐT tỉnh Đồng Tháp nhìn nhận sự việc này có sự sai sót của ngành giáo dục.

Phòng GD-ĐT TP Sa Đéc cho rằng: Khi học cấp 1, thầy Tới mang tên Nguyễn Văn Trương là tên của người anh ruột. Nhưng sang học cấp 2, gia đình thầy Tới ra UBND xã đổi tên thành Nguyễn Tấn Tới (tên này của em ruột thầy Tới). Lí do ba mẹ thầy Tới đổi tên từ em sang anh là: tình hình biên giới đất nước lúc này rất phức tạp, ba mẹ thầy Tới không muốn người anh tham gia chiến tranh. Mục đích hoán đổi này không có bất kỳ lí do nào khác.

Qua đối chiếu hồ sơ lưu trữ, ngành giáo dục Đồng Tháp khẳng định, tất cả các giấy tờ liên quan đến thầy giáo Nguyễn Tấn Tới đều thể hiện sinh ngày 15/8/1981, không giấy tờ nào thể hiện thầy Tới sinh năm 1977 hoặc 1978.

“Ở bậc học phổ thông, thầy Tới có thời gian học liên tục 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12) và hạnh kiểm, học lực đều khá, tốt nên đủ điều kiện thi tốt nghiệp. Vì theo qui định khi đó, không có điểm nào nói bao nhiêu tuổi mới được thi tốt nghiệp. Ông Hồ Quốc Dũng – Trưởng Phòng khảo thí – kiểm định chất lượng, cho biết.

Tuy nhiên, ông Hồ Quốc Dũng nhìn nhận: Liên quan đến sự việc thầy Tới tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi là có sự sai sót của ngành giáo dục trong việc kiểm tra và quản lí hồ sơ. Tuy nhiên, để chỉnh sửa lại vấn đề này là một việc làm rất khó vì liên quan đến nhiều loại giấy tờ tùy thân khác của thầy Tới. Do vậy, việc có điều chỉnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của thầy Tới.

Đang tải...
Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

TIN MỚI