Hiệu quả từ máy cắt giấy bao gói đạn dược

Đến công tác tại Kho KV4 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) chúng tôi được biết, hiện nay, đơn vị đang sử dụng thiết bị 'Máy cắt giấy bao gói đạn dược' phục vụ công tác bảo đảm kỹ thuật đạn dược. Đây là sáng kiến do nhóm tác giả gồm: Thiếu tá QNCN Lê Văn Đức, Thiếu tá QNCN Nguyễn Đức Cường, Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Thọ, thuộc Đội Bảo quản của kho thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi về sự ra đời của sáng kiến, nhóm tác giả chia sẻ: Là những người trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ bao gói trong công tác bảo đảm kỹ thuật đạn dược, chúng tôi nhận thấy việc cắt giấy bao gói đạn dược bằng phương pháp thủ công gây ra nhiều khó khăn. Cụ thể, đối với từng loại đạn khác nhau, người thợ bảo quản phải đo, gấp và rọc giấy bằng tay, do đó mất nhiều công sức, năng suất lao động bị hạn chế. Hơn nữa, chất lượng giấy gói không được bảo đảm, nhiều trường hợp giấy không thẳng, không đều, mép lại nhiều ba via.

Hiệu quả từ máy cắt giấy bao gói đạn dược Ảnh 1

Thiếu tá QNCN Lê Văn Đức giới thiệu sáng kiến.

Trước thực trạng đó, nhóm tác giả đã phối hợp, đầu tư công sức nghiên cứu, chế tạo nên thiết bị “Máy cắt giấy bao gói đạn dược”. Nói về trở ngại trong quá trình chế tạo, Thiếu tá QNCN Lê Văn Đức cho biết: “Trong quá trình thực hiện, để tiết kiệm kinh phí, chúng tôi đã tận dụng nhiều vật dụng sẵn có tại đơn vị, như mô tơ hay bàn sơn đạn cũ… Ngoài ra, anh em còn phải phân chia thời gian lên trung tâm thành phố tìm mua các thiết bị, linh kiện cơ khí. Vất vả là vậy, song với tinh thần đam mê tìm tòi nghiên cứu, chúng tôi đã hoàn thành sáng kiến trong vòng 2 tháng. Thiết bị máy cắt giấy bao gói đạn dược gồm 4 bộ phận chính: Khung máy, giá và con lăn đỡ giấy; hệ thống dao cắt giấy; hệ thống động cơ và hộp điều khiển. Máy hoạt động theo nguyên lý: Khi bật công tắc khởi động động cơ, lô kéo giấy sẽ truyền chuyển động, kéo giấy căng và phẳng; trong quá trình chuyển động tịnh tiến, giấy chạy qua dao cắt ngang, dao cắt dọc sao cho đúng kích thước định sẵn trên hộp điều khiển. Ngoài ra, chúng tôi lắp đặt các chi tiết để bảo đảm an toàn hơn trong quá trình vận hành bằng cách đưa dây dẫn điện vào trong các ống gen; tấm chắn giấy đã được làm lại vững chắc”.

Sau khi đưa vào áp dụng tại đơn vị, sáng kiến đã giúp nâng cao năng suất lao động của Đội Bảo quản một cách rõ rệt. Qua tính toán cho thấy, từ khi đưa máy này vào hoạt động, năng suất lao động đã tăng gấp 20 lần so với việc cắt giấy bằng phương pháp thủ công trước đây. Nếu trước đó, việc cắt giấy để bao gói 1.000 sản phẩm đạn dược phải tốn thời gian 10 giờ thì nay thời gian ấy thu gọn lại chỉ còn 30 phút. Hiện nay, sáng kiến đã được triển khai hiệu quả và nhân rộng ra toàn đơn vị.

Bài và ảnh: ĐÌNH ĐỨC

Đang tải...
Đắk Lắk: Hàng chục người nhập viện sau khi cùng ăn bánh mì

Đắk Lắk: Hàng chục người nhập viện sau khi cùng ăn bánh mì

HLV Lê Thụy Hải qua đời vì bạo bệnh

HLV Lê Thụy Hải qua đời vì bạo bệnh

Người phụ nữ tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc xong ‘lặn’ mất, công an 2 tỉnh thành phải truy tìm

Người phụ nữ tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc xong ‘lặn’ mất, công an 2 tỉnh thành phải truy tìm

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận yêu say đắm ông Võ Hoàng Yên rồi gay gắt hỏi CĐM: ‘Vừa lòng chưa?’

TIN MỚI