Hiệp hội hồ tiêu lên tiếng vụ trộn pin, vỏ cà phê vào tiêu

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam lên án hành động trộn pin vào hồ tiêu để tăng trọng lượng, bán kiếm lời và cho rằng đây là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng.

Việc doanh nghiệp trộn pin vào hồ tiêu để tăng trọng lượng, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng đây là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng, nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng và lên án hành động vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của 2 doanh nghiệp tại Đắk NôngBình Phước.

Hiệp hội cũng khẳng định sự việc đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra, nên phần nào mức độ tác động là không lớn.

Hiệp hội cho rằng đây việc trộn pin vào tiêu là hành vi gian lận vô cùng nghiêm trọng vì nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Hồ tiêu Việt Nam là xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, đã xuất khẩu trên 100 quốc gia.

Toàn ngành có 20 nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn quốc tế về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food… Cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay cho thấy các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm như vậy khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu, với nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp xuất và nhập khẩu.

Hiệp hội khẳng định những tạp chất như bột pin, sỏi đá sẽ nhanh chóng bị loại bỏ bằng hệ thống xử lý công nghệ hiện đại.

Tuy vậy, từ sự việc vừa qua, Hiệp hội cảnh báo các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn với việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý, không ham mua rẻ cũng như không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường.

Hiệp hội kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ truyền thống.

Hiện nay, với hạt tiêu bán trong nước, nếu qua hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị thì rủi ro chất lượng kém sẽ ít hơn, do các siêu thị yêu cầu hồ sơ chất lượng nghiêm ngặt. Hạt tiêu bán tại đây đều là của các doanh nghiệp có nhà máy xử lý, chế biến hiện đại, có hồ sơ truy xuất nguồn gốc, có thông tin trên bao bì rất rõ ràng.

Ngày 15/4, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Loan trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp bán cho bà Phan Thị Dung (Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thảo Dung – xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, Bình Phước), để bà Dung trộn vào hồ tiêu, nhằm tăng dung trọng hạt tiêu bán ra kiếm lời.

Toàn bộ đường dây làm hỗn hợp hạt tiêu giả có trộn bột pin này đã bị bắt khẩn cấp. Chiều 26/4, Công an Đắk Nông kết luận, khẳng định toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn đã bị thu giữ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

Kẻ trốn trại giỏi võ có khả năng tiếp tục gây án

TIN MỚI

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

Do dịch Covid-19 nên đã lâu không đến chơi nhà anh chị, mới đây tôi mới có dịp ghé thăm. Anh chị tỏ ra vui mừng,...
Giảm giá vé tàu dịp hè

Giảm giá vé tàu dịp hè

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong dịp hè năm nay, hành khách đi tàu sẽ được...
Sở thích của cha

Sở thích của cha

Buổi chiều, lúc ông Trung đi làm về tới nhà, vừa bước vào cửa là mặt mày hầm hầm giận dữ. Ông đi từ trước ra...