Hiến máu cứu người – nhân lên hạnh phúc

Với tinh thần tương thân tương ái, mới đây Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát đi lời kêu gọi đến toàn thể đoàn viên, người lao động trong cả nước tích cực tham gia hiến máu nhân đạo nếu có đủ điều kiện sức khỏe.

Hiến máu cứu người - nhân lên hạnh phúc Ảnh 1

Người dân chờ đến lượt để hiến máu trong ngày tiếp nhận máu hiến tại Câu lạc bộ hưu trí TP.Biên Hòa ngày 14-2. (ảnh: V.Truyên)

* Mỗi giọt máu cho đi

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở, khuyến khích các Công đoàn cơ sở có điều kiện tổ chức ít nhất 1 ngày hiến máu tình nguyện tại địa bàn, đơn vị mình. Mỗi Công đoàn cơ sở, nhất là các đơn vị thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức ở địa phương phấn đấu có từ 20-30% đoàn viên tham gia hiến máu trong tháng 2, tháng 3-2020. Qua đó, giúp cho ngành Y tế và người bệnh có đủ máu an toàn, chất lượng.

Lời kêu gọi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ngay lập tức đã có tác động đến đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh (giáo viên Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á Châu, TP.Biên Hòa) vừa tham gia hiến máu tại Câu lạc bộ hưu trí TP.Biên Hòa cho hay, chị chưa từng tham gia hiến máu tình nguyện, nhưng khi đọc được thông tin các bệnh viện đang thiếu máu trầm trọng, ở nhiều nơi các bạn trẻ xếp hàng dài để được hiến máu, chị đã đăng ký tham gia.

Hiến máu cứu người - nhân lên hạnh phúc Ảnh 2

Bà Đỗ Thị Phước Thiện (trái), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên truyền về hiến máu tình nguyện cho người tham gia hiến máu

Hay anh Nguyễn Mạnh Cường (20 tuổi, dân quân tự vệ phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) bộc bạch: “Trước đây, tôi cảm thấy rất sợ khi nghĩ đến việc kim tiêm chọc vào tay để lấy máu. Tuy nhiên, khi đến địa điểm hiến máu, thấy nhiều bạn nữ cũng tuổi như tôi dũng cảm hiến máu, tôi đã không còn sợ gì nữa. Tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cứu giúp những người bệnh đang thực sự cần máu”.

Trong khi đó, anh Ngô Văn Duẩn (công nhân Nông trường cao su An Viễng, xã Bình An, huyện Long Thành) đã có “thâm niên” 10 lần hiến máu cho biết, ngay khi được Ban giám đốc Nông trường thông báo thời gian tổ chức hiến máu, anh đã ngay lập tức đăng ký tham gia và kêu gọi thêm nhiều công nhân khác cùng tham gia hiến máu cứu người.

* Một cuộc đời ở lại

Bác sĩ Trần Xuân Lam, Khoa Huyết học – thần kinh Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết, khoa hiện có khoảng 100 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh phải truyền máu theo định kỳ. Với các bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh, nếu không được truyền máu, thải sắt kịp thời, cơ thể sẽ dần suy yếu, không thể vui chơi, học tập hay sinh hoạt bình thường. Vì thế, nguồn máu hiến đối với các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh vô cùng quý giá.

Chị N.B.N. (ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, có 2 con cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh) chia sẻ, nếu không có nguồn máu dự trữ để truyền máu định kỳ, 2 con của chị đã không thể sống đến hôm nay. Gia đình chị luôn xem tất cả những người từng hiến máu tình nguyện là ân nhân và luôn cảm thấy biết ơn họ.

Cảm thấy việc hiến máu là trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, cô giáo Nguyễn Đình Đoan Huyền (Trường mầm non An Viễng, huyện Long Thành) bộc bạch, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát như hiện nay, ai cũng có ý thức bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây lan bệnh, không tập trung đông người là tốt. Tuy nhiên, các bệnh viện cũng đang rất cần máu nên cô không thể không tham gia. Khi đến nơi hiến máu, cô Huyền và những người khác được nhân viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nên rất an tâm. Cô Huyền cho hay, sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt để vài tháng nữa có thể tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Võ Tuyên – An Yên

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Đấu thầu mỏ cát 7,2 tỉ, bỏ giá “khủng” 2.811 tỉ để làm gì?

Đấu thầu mỏ cát 7,2 tỉ, bỏ giá “khủng” 2.811 tỉ để làm gì?

Giám đốc BV nghi liên quan giết người: Chồng nạn nhân bị ‘giết nhầm’ lên tiếng

Giám đốc BV nghi liên quan giết người: Chồng nạn nhân bị ‘giết nhầm’ lên tiếng

TIN MỚI

Đa dạng hóa con đường vận tải

Đa dạng hóa con đường vận tải

Kênh đào Suez bị tắc nghẽn là một lời nhắc nhở rằng vận tải biển vẫn đang giữ vai trò chủ đạo của nền kinh...