Hi hữu: Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Nga khai hỏa tên lửa 'đánh quỵ' xe tăng T-90 ở Syria?

Vụ nổ đã thổi bay các chi tiết kim loại và ống phóng lựu đạn khói trên tháp pháo cùng với giáp diềm hông của xe tăng, gây hư hỏng đáng kể cho chiếc T-90.

Rạng sáng ngày 17/9, tài khoản mạng xã hội Twitter “Info Warrior” đăng tải loạt hình ảnh về quá trình cứu hộ, điều tra một chiếc Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) bị hư hỏng với bình luận:

“Pha bắn nhầm đồng đội của người Nga ở Syria. BMP-3 đã khai hỏa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào xe tăng T-90, và đây là kết quả!!!

Bài học này đã tái diễn nhiều lần mà những kẻ ngốc vẫn chưa hiểu ra!!! Đây là hậu quả của một tên lửa có giá dưới 200.000 USD!!!”.

Hi hữu: Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Nga khai hỏa tên lửa 'đánh quỵ' xe tăng T-90 ở Syria? Ảnh 1

Loạt chi tiết cho thấy chiếc xe tăng bị nạn là T-90.

Dựa vào các hình ảnh được ghi lại ở hiện trường, có thể thấy chiếc MBT bị nạn có một loạt chi tiết xung quanh tháp pháo tương đồng cho thấy nó đúng là một chiếc T-90 như tuyên bố của “Info Warrior”.

Mặc dù khó có thể xác định đây có phải là hình ảnh được ghi lại tại Syria hay không, nhưng căn cứ vào “vết tích” để lại trên xe tăng, có thể thấy nó đã bị tấn công bởi một ATGM.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là vị trí hư hỏng trên xe ở tại những phần không được bảo vệ bởi lớp giáp phản ứng nổ (ERA) và nhiều khả năng ATGM đã bắn trúng phần sau tháp pháo xe tăng.

Nếu tuyên bố của “Info Warrior” về việc Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đã khai hỏa ATGM là chính xác, chúng ta có thể thấy một ví dụ về sức công phá của đạn tên lửa chống tăng 3UBK12 (9M117 Bastion/AT-10 Stabber) khai hỏa từ pháo 100mm trên mục tiêu cụ thể là T-90 ra sao.

Hi hữu: Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Nga khai hỏa tên lửa 'đánh quỵ' xe tăng T-90 ở Syria? Ảnh 2

Từ các góc khác của chiếc xe tăng, có thế thấy tên lửa đã tấn công vào phần sau tháp pháo xe tăng T-90, khu vực không được bảo vệ bởi ERA.

Có thể mường tượng hình ảnh một đầu đạn tên lửa xuyên qua hộp phụ tùng sau tháp pháo, bị lớp giáp bằng chất liệu tổng hợp gồm nhiều lớp kim loại và gốm khuất phục và phát nổ.

Vụ nổ đã thổi bay các chi tiết kim loại và ống phóng lựu đạn khói trên tháp pháo cùng với giáp diềm hông của xe tăng, gây hư hỏng đáng kể.

Dù vụ việc trong những hình ảnh này ở đâu (một số nguồn tin cho rằng nó được ghi lại trong một cuộc tập trận ở Nga), một lần nữa cho thấy điều ngược lại so với tuyên bố của “Info Warrior” đó là khả năng phòng thủ đáng gờm của T-90.

Rõ ràng đạn tên lửa được cho là 3UBK12 có khả năng xuyên giáp trung bình từ 550 đến 600 mm đã không thể vượt qua lớp giáp tổng hợp trên tháp pháo T-90.

Có lẽ loại đạn này phù hợp để tấn công các mục tiêu là xe bọc thép hoặc xe tăng hạng nhẹ của phương Tây hơn là các MBT do Nga sản xuất.

Không khó để giải thích điều này khi ngay cả loại ATGM BGM-71E TOW 2A hiện đại do Mỹ sản xuất và được phiến quân sử dụng, được quảng cáo là có khả năng vô hiệu hóa ERA và xuyên giáp lên tới 900 mm cũng đã không thể khuất phục những chiếc T-90 ở Syria.

Hi hữu: Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Nga khai hỏa tên lửa 'đánh quỵ' xe tăng T-90 ở Syria? Ảnh 3

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và ATGM 9M117 Bastion.

DK

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI