Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng

Khối nhà điều trị nội trú – phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự (TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) được xây dựng mới với kinh phí hàng chục tỉ đồng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị sụt lún sàn, nứt tường.

Khu điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự bị lún nặng – Ảnh: Trần Ngọc

Khối nhà này gồm 1 trệt, 2 lầu, được khởi công xây dựng tháng 11.2009 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 11.2011. Đến tháng 4.2013, công trình được xóa bảo hành. Đến tháng 7.2013, tức chỉ mới 4 tháng khi xóa bảo hành, khối nhà đã bị lún khoảng 15 cm nên lãnh đạo Bệnh viện (BV) báo cáo Sở Y tế Đồng Tháp (chủ đầu tư công trình) tìm hướng hỗ trợ, khắc phục.

Đến nay, khu nhà này đã bị lún cục bộ, có vị trí bị lún đến 40 cm so với ban đầu, gây nứt tường và làm rơi rớt bê tông trên trần nhà xuống nền gây tâm lý lo lắng cho nhiều người. Ngoài ra, tình trạng lún sàn và nứt tường làm hệ thống điện ngầm ở một số vị trí trong khu điều trị nội trú của BV bị giãn, gãy ống nhựa bảo vệ và lộ ra dây điện, BV phải thuê người khắc phục đấu nối tạm lại hệ thống điện ngầm để tránh gây tai nạn điện cho người bệnh và các nhân viên.

Khu vực lún nặng nhất đến hơn 40 cm

Bác sĩ Nguyễn Văn Hóa, Phó giám đốc BV đa khoa khu vực Hồng Ngự, lo sợ: “Hiện tại có chỗ sụt lún đến gần 0,5 m. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, BV đã ngưng bố trí bệnh nhân vào nằm điều trị tại các khu vực này”.

Theo ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn của tỉnh vào cuộc hỗ trợ tìm nguyên nhân, tìm giải pháp xử lý lún, nứt. Ngày 29.5, Sở Y tế đã phối hợp Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp… khảo sát. Qua đó nhận thấy có hiện tượng lún không đồng đều tại vị trí khe co giãn của 2 khối công trình của khu điều trị nội trú này. Trong đó, theo ông Lườm khu bị lún thuộc khối xây dựng trên hệ thống móng cọc bằng cừ tràm, khối còn lại không bị lún do được xây dựng trên hệ thống móng cọc bê tông.

Tình trạng lún sàn khiến nhiều điểm bị nứt tường

Ông Lườm cho biết thêm: “Kết quả quan trắc thì công trình này sẽ còn tiếp tục lún. Từ ý kiến đoàn khảo sát và đơn vị quan trắc thì Sở tiếp tục thuê quan trắc công trình chu kỳ thứ 2 để theo dõi tiếp tục tình trạng nghiêng, lún nứt của công trình. Để đảm bảo an toàn, Sở đã chỉ đạo BV đa khoa khu vực Hồng Ngự di dời bệnh nhân ra khỏi khu vực sụt lún và không bố trí mới bệnh nhân khu vực này. Sở Xây dựng đang tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát và giải pháp khắc phục công trình để sớm trình UBND tỉnh xem xét. Sở đã ghi vốn sửa chữa công trình này trong năm 2020”.

Trần Ngọc

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Cựu Phó chủ tịch huyện tham ô hơn 41 tỷ đồng: Điều tra những người liên quan

Cựu Phó chủ tịch huyện tham ô hơn 41 tỷ đồng: Điều tra những người liên quan

Vụ vợ tố chồng bạo hành dã man, ép quan hệ tình dục: Người chồng nói gì về kết quả giám định?

Vụ vợ tố chồng bạo hành dã man, ép quan hệ tình dục: Người chồng nói gì về kết quả giám định?

Ông lão đạp xích lô đột tử, để lại gia sản lớn không người nhận

Ông lão đạp xích lô đột tử, để lại gia sản lớn không người nhận

TIN MỚI