Hé lộ tình tiết rùng rợn liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Saudi Arabia

Một quan chức Saudi Arabia đã công bố những chi tiết gây sốc liên quan đến sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi: Nhà báo ‘bị giết trong tư thế bị kẹp cổ để ngăn ông rời khỏi lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi sự giúp đỡ’.

Ngoại trưởng Saudi Arabia tuyên bố giới chức nước này không hay biết các chi tiết về cách thức nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại ra sao tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như xác của ông hiện đang ở đâu.

Tuy nhiên, một quan chức Saudi Arabia đã công bố những chi tiết gây sốc liên quan đến sự mất tích của nhà báo này.

Theo đó, nhà báo Jamal Khashoggi “bị giết trong tư thế bị kẹp cổ để ngăn ông rời khỏi lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi sự giúp đỡ”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm tra hiện trường vụ việc

Quan chức Saudi Arabia cho biết thi thể của ông Khashoggi đã được bàn giao cho một “đơn vị địa phương” ở TP Istanbul để bỏ đi, trong khi cuộc điều tra vẫn được tiến hành. Hiện chưa rõ thi thể của ông Khashoggi nằm ở đâu.

Cũng theo vị quan chức, 15 người Saudi Arabia, bao gồm một người được báo chí xác nhận là bác sĩ pháp y – nằm trong nhóm người được phái tới Thổ Nhĩ Kỳ để gặp ông Khashoggi tại lãnh sự quán ở TP Istanbul – đã bị các công tố viên tạm giữ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác định 15 người Arab Saudi đã đến lãnh sự quán ngay trước khi nhà báo biến mất và rời đi vài giờ sau đó. Arab Saudi thì nói rằng họ bắt tổng cộng 18 người liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Riyadh cho biết cuộc gặp giữa những người Arab Saudi với Khashoggi trong lãnh sự quán bắt đầu như một cuộc thảo luận nhưng sớm trở nên tiêu cực và phát triển thành “cuộc cãi vã và ẩu đả”.

Adam Taylor, cây bút của Washington Post, nhận xét rằng thật khó hiểu khi cần một nhóm người lớn như vậy nếu họ chỉ có ý định thảo luận với nhà báo. Anh cũng cho rằng nếu họ chỉ định thảo luận thì việc điều các thành viên của cơ quan an ninh dường như là không cần thiết. Washington Post tìm hiểu được rằng ít nhất 12 người trong nhóm nghi phạm mà Thổ Nhĩ Kỳ xác định có liên quan đến các cơ quan an ninh của Arab Saudi.

Nhà báo Jamal Khashoggi đến lãnh sự quán Saudi ở Istanbul lần đầu hôm 28/9 để lấy một tài liệu liên quan đến đám cưới sắp diễn ra, theo lời người vợ sắp cưới Hatice Cengiz và bạn bè ông. Ông quay trở lại lãnh sự quán lúc 13h30 hôm 2/10 tuy nhiên ông mất tích từ hôm đó.

Ông Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi Arabia làm việc cho Washington Post và thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2017, ông Khashoggi đã mô tả chính sách đối ngoại của Thái tử Mohammed Bin Salman là “bốc đồng”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi lâu nay của Washington.

Saudi Arabia mới đầu phủ nhận cáo buộc liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi

Đến thời điểm này, cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi do các đặc vụ Saudi Arabia gây ra có thể khiến kế hoạch này chìm sâu vào tình trạng đóng băng.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, người được xem là nhân tố chính của kế hoạch trên, cung cấp giải pháp ngoại giao quan trọng cho cả Israel và Palestine.

Tuy nhiên, trong bối cảnh uy tín của vị thái tử này đang phải đối mặt với những hoài nghi sau cái chết của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Trump có thể sớm phải suy nghĩ lại về chiến lược Trung Đông của mình.

Mặc dù Thái tử Mohammed không trực tiếp dính líu đến cái chết của ông Khashoggi, nhưng điều này đã làm dấy lên nhiều hoài nghi về việc vị thái tử này có phù hợp với vai trò lãnh đạo Saudi Arabia hay không.

Đang tải...
Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

Ngồi ăn trong quán bánh xèo ven đường, 5 người bị xe trộn tông băng qua ‘hốt gọn’

Ngồi ăn trong quán bánh xèo ven đường, 5 người bị xe trộn tông băng qua ‘hốt gọn’

TIN MỚI