Hé lộ thủ đoạn đối tượng người Trung Quốc lừa đảo nhiều tỷ đồng

Ngày 19/7, trao đổi với báo Người Đưa Tin, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tiến hành bắt giữ, khởi tố một đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, đồng thời hé lộ thủ đoạn mà đối tượng này sử dụng.

Theo đó, thông qua mạng xã hội “QQ”, Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu) quen biết với người đàn ông tên A Long (không rõ nhân thân, địa chỉ) và được A Long thuê sang Việt Nam, sử dụng các thẻ ATM của người Việt Nam, chứa tiền do đối tượng này lừa đảo của nhiều người có được để rút tại các cây ATM. Tại Móng Cái, Thu gặp A Thanh, cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam để rút tiền. Sau đó, hai đối tượng đã cùng nhau sử dụng các thẻ ATM chứa tiền lừa đảo do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP. Móng Cái và TP. Hạ Long.

Đêm 23/5, trong khi làm nhiệm vụ, ba nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện hai thanh niên đang rút tiền tại cây ATM gần đó có biểu hiện nghi vấn nên đã cảnh giác tiếp cận. Thấy vậy, 2 thanh niên trên tìm cách bỏ đi nhưng ba nhân viên bảo vệ đã tìm cách giữ lại rồi khẩn trương gọi điện thông báo cho Công an phường Hồng Hải (TP. Hạ Long). Tuy nhiên khi lực lượng công an có mặt, một trong 2 thanh niên trên đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng đã thu giữ của thanh niên nay hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Đối tượng Ngụy Hồng Thu tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CA Quảng Ninh)

Căn cứ tài khoản sao kê và hình ảnh trích xuất từ camera tại các cây ATM do các ngân hàng cung cấp, cơ quan công an xác định, từ ngày 2/5 đến ngày 23/5/2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM, thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là 565.620.000 đồng. Ngay sau đó, đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với các ngân hàng liên quan, xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu. Kết quả, đã có rất nhiều lượt người chuyển tiền đến với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 bị hại nhiều tỉnh thành khác nhau, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

Trong đó, chị Vũ Bảo T. (SN1995, Quảng Ninh) bị chiếm đoạt 369 triệu đồng; anh Huỳnh Xuân N., (SN1970, TP. Hồ Chí Minh) bị chiếm đoạt 1 tỷ 306 triệu đồng; chị Trần Thị Kim D., (SN1983, Đồng Nai) bị chiếm đoạt 133 triệu đồng; anh Đặng Nhật V., (SN1993, Phú Yên) bị chiếm đoạt 50 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Thu H., (SN1988, Vĩnh Phúc) bị chiếm đoạt 35 triệu đồng và anh Nguyễn Văn T., (SN1975, Thanh Hóa) bị chiếm đoạt 165 triệu đồng.

Ngày 18/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu), sinh năm 1982, trú tại số 07 thôn Bắc, thôn Long Giang, Hạ Ngô, TP Phúc Thanh, Phúc Kiến, Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, tiến hành truy bắt những đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này.

Đang tải...
Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

TIN MỚI

Đinh Bộ Lĩnh giỏi như thế nào?

Đinh Bộ Lĩnh giỏi như thế nào?

Loạn 12 sứ quân của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là bộ tiểu thuyết dã sử dựa trên một số sự kiện lịch sử...