Hé lộ mâu thuẫn ‘đỉnh điểm’ giữa TT Trump và cố vấn an ninh Bolton

Nói về cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vừa bị sa thải, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (11/9) tiết lộ, ông Bolton là một ‘thảm họa’ trong chính sách Triều Tiên, ‘ngoài luồng’ về vấn đề Venezuela và không có cùng ý kiến với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Theo Reuters, ông Trump cho biết ông Bolton đã mắc sai lầm, bao gồm xúc phạm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi yêu cầu ông Kim phải đi theo “hình mẫu Libya” và giao nộp tất cả các loại vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi đã cảm thấy rất tồi tệ khi John Bolton nói về hình mẫu Libya… thật là một thảm họa”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông cho biết thêm: “Bolton đang sử dụng cách đó để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên ư? Tôi không đổ lỗi cho ông Kim Jong-un vì những gì ông ấy nói sau đó, là ông không muốn làm việc với John Bolton. Câu hỏi của Bolton không thể hiện được sự cứng rắn, đó là một câu hỏi thiếu thông minh”.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã đưa ra nhiều chiến lược sai lầm về vấn đề Triều Tiên. Trong ảnh là thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ cũng không đồng tình với cố vấn an ninh Bolton về vấn đề Venezuela song không cho biết chi tiết. “Tôi nghĩ rằng ông ấy nằm ngoài lề và tôi đã chứng minh rằng mình đúng”, ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng cách tiếp cận khô cứng của ông Bolton “không đồng nhất với những quan chức trong chính quyền mà tôi cho là có vị trí quan trọng”. “John không cùng chung đường hướng với những gì mà chúng tôi đang làm”, ông Trump nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà Trắng ngày càng mất kiên nhẫn vì thất bại trong việc lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông qua chiến dịch cấm vận và ngoại giao của Mỹ mà ông Bolton là người đề xướng.

Ngoài ra, cố vấn Bolton cũng là kiến trúc sư trưởng của chính sách cứng rắn với Iran của chính quyền Trump.

Khi được hỏi liệu ông có nới lỏng các lệnh trừng phạt với Iran để tổ chức một cuộc gặp mặt với Tổng thống Hassan Rouhani tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng này hay không, ông Trump trả lời: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra”. Ông Bolton luôn phản đối việc nới lỏng trừng phạt Tehran.

Triều Tiên từng gọi cố vấn an ninh Bolton là một “kể cuồng chiến”. Năm ngoái, Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ hủy bỏ thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và Trump sau khi ông Bolton đề xuất áp dụng hình mẫu giải giáp vũ khí kiểu Libya cho Triều Tiên. Trong quá khứ ông Bolton cũng đề xuất sử dụng quân đội để lật đổ quốc gia này.

Nỗ lực kết nối với Triều Tiên của ông Trump cũng gần như thất bại hồi tháng Hai khi nghe theo lời khuyên của ông Bolton tại cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim ở Hà Nội. Khi đó, ông Trump đã đưa cho ông Kim một mảnh giấy kêu gọi chuyển vũ khí và bom hạt nhân của Bình Nhưỡng tới Mỹ.

Ông Trump tuyên bố sa thải cố vấn an ninh John Bolton một ngày sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại đàm phán phi hạt nhân, nhưng sau đó lại tiến hành phóng thử tên lửa tầm ngắn.

Các nhà phân tích cho rằng việc loại bỏ ông Bolton có thể giúp Mỹ khôi phục nỗ lực đàm phán, tuy nhiên vẫn rất khó để Washington thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đang tải...
Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

TIN MỚI

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Vũ Quốc Long đã mua một khẩu súng bắn đạn hơi trên mạng xã hội với giá 25 triệu đồng, rồi đem về nhà ở Hà...