Hệ điều hành huyền thoại Windows 95 khiến nhiều người xếp hàng cả đêm tròn 25 tuổi

Windows 95 là hệ điều hành thể hiện bước nhảy vọt của Microsoft trong hành trình chinh phục người dùng.

Cách đây 25 năm, nhiều người xếp hàng trước các cửa hàng CompUSA và Best Buy từ nửa đêm. Đó không phải là khi tựa game Call of Duty ra mắt hay Apple trình làng một sản phẩm mới. Đây là sự kiện Microsoft bán ra hệ điều hành mới nhất của mình: Windows 95.

Bill Gates trên sân khấu ra mắt Windows 95. Ảnh: The Verge

Màn ra mắt của Windows 95 vào ngày 24/8/1995 được nhiều người chờ đón. Jay Leno đã cùng người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates giới thiệu Windows 95 với rất nhiều niềm hân hoan và toàn bộ đội ngũ phát triển đều có mặt trên sân khâu.

Người dùng xếp hàng cả đêm chờ mua Windows 95 lưu trong đĩa CD-ROM. Ảnh: The Verge

Microsoft cũng đầu tư lớn về mặt hình ảnh khi tung ra quảng cáo với ca khúc “Start Me Up” của Rolling Stones cùng sự xuất hiện của thực đơn Start. Không dừng lại ở đây, Microsoft thậm chí còn thuê Jennifer Aniston và Matthew Perry sản xuất một tập phim sitcom kéo dài 1 giờ đồng hồ về Windows 95. Windows 95 thành công đến mức nó đã bán được 7 triệu bản trong 5 tuần đầu tiên.

Ngoài những yếu tố nói trên, những người yêu PC đã phải lựa chọn vi xử lý Pentium hoặc 486, ổ đĩa cứng IDE hoặc SCSI, CD-ROM có độ nhanh gấp đôi và card âm thanh Sound Blaster để có thể trải nghiệm được những điều tốt nhất cùng với Windows 95. Microsoft đã bổ sung nhiều tính năng cho hệ điều hành này, song điểm mới đáng chí ý nhất là Start Menu, các khái niệm thực đơn và thanh Task Bar giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng và tương tác với hệ điều hành. Khả năng đa nhiệm và giao diện đồ họa cũng là bước nhảy lớn từ Windows 3.1. Song giao diện của Windows 95 lại bị cho là giống với Macintosh và OS/2 ở thời điểm đó.

Desktop của Windows 95. Ảnh: The Verge

Bên cạnh việc là một hệ điều hành 32 bit, Windows 95 cũng hỗ trợ tên tệp tin dài tới tối đa 250 kí tự. Windows 95 còn có một tính năng gọi là Plug and Play với khả năng tự động phát hiện các thiết bị phần cứng được kết nối thêm vào máy tính. Microsoft cũng có một tham vọng lớn khác cùng Windows 95. Ứng dụng Microsoft Network (MSN) mới được thiết kế để người dùng có thể truy cập email, phòng chat, nhóm tin tức và website WWW đầu tiên. Microsoft thu phí hàng tháng cho dịch vụ này và nếu bạn dùng nó nhiều hơn ba giờ, hãng sẽ thu thêm phí.

Ảnh: Reuters

Windows 95 còn đánh dấu việc Microsoft nhen nhóm ý tưởng đồng bộ dữ liệu đa thiết bị. My Briefcase đặt mục tiêu đồng bộ hóa dữ liệu giữa máy tính laptop và desktop. Bên cạnh đó, Windows 95 cho phép người dùng trong gia đình cùng đăng nhập với các tài khoản riêng.

Vũ Tuấn Anh

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

TIN MỚI

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng...