Hành trình truy bắt lô ma túy 15 tỷ đồng

* Đối tượng vận chuyển ma túy bị nhiễm HIV và có 3 tiền án

* Thủ đoạn vận chuyển mới: Bằng tàu hỏa

Ngày 22-9, Đại tá Phạm Văn Toàn- Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy “khủng” từ TP Hồ Chí Minh ra các tỉnh phía Bắc.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CA tỉnh TT-Huế phát hiện có một số đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy tổng hợp (MTTH) ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Sau một thời gian vận chuyển ma túy bằng ô-tô, các đối tượng sợ bị lộ nên chuyển sang tàu hỏa để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Trước tình hình này, Ban Giám đốc CA tỉnh TT-Huế chỉ đạo xác lập Chuyên án 919M để đấu tranh triệt phá.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh TT-Huế thu giữ số ma túy.

Để đảm bảo công tác phá án thành công, các đơn vị nghiệp vụ của CA tỉnh TT-Huế phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ CA đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, tổ chức xác minh.

Liên tục nhiều ngày liền, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được cắt cử để theo dõi di biến động của đối tượng. Chỉ trong thời gian ngắn, các trinh sát đã xác định được danh tính và đưa đối tượng Nguyễn Văn Tiến (1973, trú P. Dư Hàng, Q.Lê Chân, TP Hải Phòng) vào “tầm ngắm”.

Ở các mũi trinh sát khác, nhiều chiến sĩ CA ngày đêm “nằm vùng” tại TP Hải Phòng đã phát hiện dù không có nghề nghiệp nhưng Tiến thường ăn chơi theo kiểu “đại gia”, tiêu xài phung phí.

Bằng nhiều cách tiếp cận, các trinh sát nắm được nhiều thông tin có giá trị, bước đầu xác định tiền mà Tiến tiêu là do buôn bán ma túy mà có. Để có hàng “độc” và chiếm được thị trường; nguồn ma túy Tiến mua ở tận TP Hồ Chí Minh.

Một số nguồn tin cho biết, khoảng vài ba tháng, Tiến trực tiếp đi vào TP Hồ Chí Minh mua “hàng”, rồi sau đó vận chuyển bằng ô-tô đưa ra các tỉnh, thành phía Bắc phân phối. Tuy nhiên, gần đây, Tiến cho rằng, vận chuyển ma túy bằng tàu hỏa sẽ an toàn mà khó bị phát hiện nên đã thay đổi phương thức.

Tối 18-9, ban chuyên án (BCA) nhận được tin báo, đối tượng Nguyễn Văn Tiến cùng Nguyễn Thị Thu Huyền (1991, trú TP Hải Phòng) đang ở TP Hồ Chí Minh đã mua vé tàu SE4 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Chuyến tàu được khởi hành vào ngày 19-9. Ngay lập tức, các tổ trinh sát nhận lệnh gấp rút có mặt tại Ga đường sắt TP Hồ Chí Minh và bám sát đối tượng.

Xác định Nguyễn Văn Tiến là đối tượng “cáo già”, có nhiều thủ đoạn phạm tội tinh vi nên để tránh bị nghi ngờ, BCA bố trí các tổ trinh sát khác “nhảy” tàu tại ga Quảng NgãiĐà Nẵng làm nhiệm vụ theo dõi đối tượng. Trong khi đó, tại TT-Huế, BCA đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng phương tiện tập trung, đúng thời điểm sẽ có mặt ngay tại ga Huế để bắt giữ.

Thế nhưng, vốn là đối tượng từng có nhiều tiền án và “dày dạn” trong nhiều lần vận chuyển ma túy, Tiến đã dần nghi ngờ mình bị theo dõi. Lợi dụng lúc đông người, y tìm cách di chuyển sang một toa tàu khác nhằm đánh lạc hướng.

Điều đáng nói, chiếc va-ly màu xám (hành lý của Tiến mà nghi vấn trong đó có ma túy), đối tượng đã để cách xa vị trí ngồi của mình. Song mọi hoạt động của Tiến đều nằm trong “tầm ngắm” của các trinh sát đề phòng đối tượng trốn thoát và phi tang tang vật.

Đến chiều tối 20-9, khi tàu vừa đến ga Huế, nhận thấy đây chính là thời điểm thuận lợi để bắt giữ Nguyễn Văn Tiến mà không gây nguy hiểm đến hành khách trên tàu, BCA nhanh chóng chỉ đạo các trinh sát tiến hành bắt giữ đối tượng, thu giữ được toàn bộ hành lý đối tượng mang theo.

Đối tượng Nguyễn Văn Tiến – Nguyễn Thị Thu Huyền và số ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước tới nay do CA TT-Huế phát hiện, thu giữ.

Khám xét trên người Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Thị Thu Huyền cùng hành lý chúng mang theo, lực lượng CA phát hiện trong chiếc va-ly màu xám có giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Văn Tiến cùng 15 gói ni-lông, bên trong có chứa 30.000 viên ma túy tổng hợp với tổng trọng lượng gần 10kg. Theo một cán bộ cảnh sát ma túy, số ma túy này ước khoảng 15 tỷ đồng. Đây là số ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay mà CA TT-Huế đã phát hiện, thu giữ.

Đại tá Phạm Văn Toàn – Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế, cho biết: “Trong quá trình triển khai kế hoạch bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tiến, BCA luôn đặt vấn đề an toàn cho hành khách và người dân lên hàng đầu. Chúng tôi tính toán kỹ lưỡng về thời gian và địa điểm triển khai phương tiện, lực lượng; không thể sớm hơn cũng không thể muộn hơn.

Ngay khi tàu vừa vào ga Huế, lợi dụng thời điểm người dân xuống tàu, đánh lạc hướng chú ý của đối tượng; các cán bộ chiến sĩ được phân công nhiệm vụ trên tàu đã nhanh chóng áp sát, sử dụng nghiệp vụ để bắt gọn, không cho đối tượng có cơ hội chống trả. Đồng thời thu giữ nhanh chóng toàn bộ tang vật liên quan, không để cho chúng có cơ hội phi tang”.

Được biết, đối tượng Nguyễn Văn Tiến có 3 tiền án về các tội: “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đối tượng đang nhiễm HIV và có rất nhiều thủ đoạn tinh vi và ngoan cố để đối phó với cơ quan CA. Trong quá trình làm việc với cơ quan CA, Nguyễn Văn Tiến khai báo quanh co, nhỏ giọt và luôn chối tội.

Tuy nhiên, từ những hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera giám sát an ninh tại các nhà ga cùng với những tài liệu chứng cứ sắc bén đã khẳng định đây là số ma túy do Nguyễn Văn Tiến tàng trữ, vận chuyển. Hiện, cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Thị Thu Huyền về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy” để tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng vụ án.

HẢI LAN

Đang tải...
Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

TIN MỚI