Hành trình phá án băng trộm tuổi teen

Để phá án được băng trộm tuổi teen do Lý Thái Huy (SN 1997, ở Quảng Ngãi) cầm đầu, lực lượng cảnh sát hình sự – Công an TPHCM phải mất nhiều tháng theo dõi và lần theo dấu vết của bọn chúng.

Đối tượng khai với trinh sát tại hiện trường về quá trình đột nhập vào doanh nghiệp để trộm tài sản.

“Đi đêm nhiều có ngày gặp ma”

Khoảng 2h ngày 6.12.2017, Tú, Huy và Tiên hẹn gặp nhau để cùng đi “đánh bắt”. Ba đối tượng đột nhập vào một doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao quận 9 (TPHCM). Tuy nhiên, khi vừa trèo qua rào thì chuông báo động của công ty bất ngờ vang lên làm cả 3 tên hoảng hốt và tháo chạy tán loạn.

Nghe tiếng chuông báo động, bảo vệ công ty chạy đến và phát hiện 3 tên trộm nên truy đuổi và bắt được đối tượng Tú và Huy, riêng Tiên đã tẩu thoát được.

Vào trưa ngày hôm sau, người dân cạnh Khu công nghệ cao quận 9 phát hiện một thi thể thanh niên tử vong dưới con suối nên báo công an. Qua điều tra, công an xác định nạn nhân là Tiên tử vong do ngạt nước. Quá trình điều tra, công an xác định đối tượng Tiên bị bảo vệ truy đuổi nên nhảy xuống kênh tẩu thoát bị đuối nước và tử vong.

Đối tượng Tiên đã tử vong do ngạt nước khi nhảy xuống kênh này để tẩu thoát.

Sự ma mãnh của băng trộm và hành trình phá án

Công an lấy lời khai của Tú và Huy nhưng cả hai tỏ ra rất bình thản, ma mãnh trong cách trả lời câu hỏi của điều tra viên. Chúng đủ khôn lanh để che giấu tất cả những vụ trộm trước đây và không khai ra bất cứ điều gì.

Làm việc với công an, cả Huy và Tú chỉ thừa nhận tham gia vụ trộm đầu tiên, chưa lấy được tài sản thì bị bắt. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, cơ quan công anh nhận định vì các đối tượng chưa lấy được tài sản, chưa đủ chứng cứ xử lý hình sự nên cho bọn chúng về.

Sau khi được thả về, Huy và Tú lần lượt trở về quê nhà ở tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai sinh sống như chưa có chuyện gì xảy ra và nghĩ mình thoát tội. Bọn chúng không biết việc công an thả chúng về là nằm trong kế hoạch “điệu hổ ly sơn” của Ban chuyên án.

Quá trình điều tra phá án, công an nhận định dấu vết và cách thức thực hiện các vụ trộm trước đó tại nhiều địa phương đều do một nhóm gây ra. Điều này đồng nghĩa, các đối tượng trên đã nằm trong tằm ngắm của lực lượng công an.

Chính vì vậy, khi thả các đối tượng ra, Ban chuyên án vẫn cử các trinh sát tiếp tục đeo bám 24/24 nhất cử nhất động của bọn chúng. Việc trinh sát đeo bám theo các đối tượng là để lần theo dấu vết mà bọn chúng gây ra, cũng như tìm hiểu nơi chúng cất giữ tài sản trộm được để củng cố thêm chứng cứ .

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, nơi tên trộm tử vong do ngạt nước.

Khi đã năm rõ được tung tích, có đầy đủ chứng cứ, một ngày cuối tháng 4.2019, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM phối hợp với Công an quận Thủ Đức, Công an Gia Lai và Công an Quảng Ngãi tiến hành bắt giữ Huy, Vũ và Tú về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an với những chứng cứ mà lực lượng trinh sát đưa ra, lúc này nhóm trộm do Huy cầm đầu thừa nhận đã thực hiện 10 vụ trộm ở các doanh nghiệp tại TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương với số tiền lến đến chục tỉ đồng. Một phần lớn số tiện bị trộm đã được thu hồi để trao trả cho các doanh nghiệp bị mất.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đang mở rộng điều tra băng trộm tuổi teen này. Đồng thời, làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp và tiếp tay cho tội phạm của một số đối tượng khác.

Huân Cao

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...