Hàng xóm kiện nhau vì… 30cm đất

Người khởi kiện cho rằng bị đơn đã lấn 30cm đất, người bị kiện trưng ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng minh 30cm đất ấy nằm trong sổ đất của mình. Tòa do không thu thập được hồ sơ đất của bị đơn nên tuyên cho nguyên đơn thắng kiện.

Năm 2018, ông Lê Mạnh Hùng khởi kiện ông Nguyễn Thanh Bằng (cùng ngụ khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) lấn chiếm 30cm đất của mình, tính từ mép bờ đá chẻ (do chính ông Hùng tự xây từ năm 1993).

Ông Nguyễn Thanh Bằng mang hồ sơ đi khiếu nại sau khi thua kiện – Ảnh: HĐ

Theo đơn kiện, từ năm 1988 vợ chồng ông Hùng khai phá khu đất này làm nơi sinh sống và đến tháng 9-2006 thì được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Hùng và hàng xóm là ông Bằng có thống nhất với nhau làm một tường rào bêtông ranh giới.

Đến năm 2014, ông Hùng phát hiện ông Bằng nhổ hàng rào bêtông đi và lấn sang đất của mình 30cm ngang, dài 8m, tổng diện tích là 2,4m2.

Còn theo ông Bằng, diện tích đất tranh chấp này do ông mua chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Phúc, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Hàm Tân cấp cho ông. Ông Bằng có cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa.

Giấy này thể hiện thửa đất của ông Bằng có chiều ngang mặt tiền quốc lộ 1 là 6m nhưng khi đo lại chỉ còn 5,8m. Tại tòa, ông Phúc xác nhận có bán đất cho ông Bằng vào năm 1993 nhưng khi đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá trình xét xử, tòa cho rằng sau khi yêu cầu tìm kiếm hồ sơ gốc của các thửa đất thì UBND huyện Hàm Tân chỉ tìm thấy hồ sơ gốc thửa đất nhà ông Hùng, không tìm thấy hồ sơ đất của ông Bằng. Vì vậy, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hùng, tuyên ông Bằng thua kiện.

Bức xúc vì bị thua kiện vô lý bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện 2,4m2 đất thuộc quyền sử dụng của mình, chỉ vì không tìm thấy hồ sơ gốc mà tòa tuyên thua kiện nên ông Bằng liên tục đi các nơi để khiếu nại và liên hệ tìm hồ sơ gốc giấy tờ nhà.

Chính vì vậy ông Bằng đã để trôi qua thời gian kháng cáo bản án theo quy định. Đến nay, án đã có hiệu lực pháp luật nên ông Bằng làm đơn gửi TAND cấp cao tại TP.HCM và Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm.

Viện KSND cấp cao xác nhận đã nhận được đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án của ông Bằng. Viện đã yêu cầu ông Bằng bổ sung đơn và các tài liệu, giấy tờ liên quan.

Đang tải...
Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Trai làng hỗn chiến trong đêm, một người chết

Trai làng hỗn chiến trong đêm, một người chết

TIN MỚI