Hàng trăm công ty nước ngoài đến Triều Tiên dự hội chợ lớn kỷ lục

Giới phân tích nhận định hội chợ thương mại tại Triều Tiên tuần này có thể đạt quy mô kỷ lục với hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tham dự bất chấp sức ép cấm vận.

Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cho biết Hội chợ Thương mại Quốc tế Xuân Bình Nhưỡng lần thứ 22 đã khai mạc vào ngày 20/5, theo Reuters .

Truyền thông địa phương khẳng định sự kiện quy tụ hơn 450 doanh nghiệp Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Pakistan, Ba Lan và một số nước khác trong khu vực. Nhiều quan chức kinh tế hàng đầu của Bình Nhưỡng cũng có mặt tại buổi lễ khai mạc hội chợ.

Theo chuyên trang phân tích Triều Tiên NK News , nếu con số mà hãng tin địa phương công bố là chính xác, đây sẽ là hội chợ thương mại lớn nhất từng được chính phủ Triều Tiên tổ chức từ trước đến nay. Hội chợ năm 2018 chỉ thu hút khoảng 260 doanh nghiệp.

Báo cáo của NK News cho biết có ít nhất 216 doanh nghiệp tham gia hội chợ năm nay đến từ Trung Quốc, bất chấp sức ép từ những lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Sản phẩm được đưa đến trưng bày tại hội chợ bao gồm các ngành hàng kim loại, điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng, vận tải, y tế công, công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng và thực thẩm.

Gần 450 doanh nghiệp Triều Tiên và nhiều nước khác tham dự hội chợ thương mại năm 2019 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh đăng tải bởi truyền thông Triều Tiên và các doanh nghiệp quốc tế tham dự cho thấy các sạp trưng bày nhiều mẫu hàng như TV màn hình phẳng, túi xách, máy điều hòa, máy sưởi, quần áo và cả ôtô do Triều Tiên sản xuất.

“Hội chợ có sự tham gia của nhiều ngành hàng mà Triều Tiên sản xuất lẫn nhập khẩu”, đại sứ Anh tại Triều Tiên, ông Colin Crooks, cho biết. Đồng thời, ông cũng tiết lộ phần lớn các doanh nghiệp tham gia đến từ Trung Quốc.

“Số lượng doanh nghiệp tham gia lần này cho thấy sự quan tâm từ phía Trung Quốc đối với các cơ hội kinh doanh tại Triều Tiên, dù về mặt kỹ thuật thì không nhiều dự định có khả năng tiến hành vì hệ thống cấm vận kinh tế đang tồn tại”, Oliver Hotham, biên tập viên quản lý NK News , đánh giá.

Triều Tiên hiện bị bủa vây trong hàng loạt lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này. Hệ thống cấm vận ngăn gần như mọi hoạt động liên doanh và kinh doanh với Triều Tiên. Từ năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nỗ lực thúc đẩy ngoại giao, tìm cách đàm phán dỡ bỏ hàng rào cấm vận thương mại để phát triển kinh tế quốc gia.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài từng khẳng định họ chỉ đang tìm cách tạo nền móng cho các hợp tác với Bình Nhưỡng, đón chờ viễn cảnh các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Lê Thanh

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

TIN MỚI