Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan

Những bộ phận còn sót lại của thiết bị quân sự Mỹ nay nằm chất đống, ngổn ngang trong bãi phế liệu của ông Baba Mir tại Afghanistan.

Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan Ảnh 1

Bãi phế liệu gần căn cứ Không quân Bagram. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP cho biết quân đội Mỹ tại căn cứ Không quân Bagram đã tháo dỡ những vũ khí, thiết bị quân sự không thể mang về nước hoặc trao cho quân đội Afghanistan.

Đây là biện pháp an ninh quân đội Mỹ áp dụng để đảm bảo các thiết bị quân sự không rơi vào tay phiến quân. Nhưng ông Baba Mir và cũng như nhiều người bán phế liệu gần căn cứ Không quân Bagram lại có cái nhìn khác. Ông Mir nói: “Điều họ làm là phản bội người Afghanistan. Giống như việc phá hủy những thiết bị này, họ đã phá hoại chúng tôi”.

Theo AP, những người sở hữu bãi phế liệu còn có lý do khách khiến họ bực tức, đó là việc bán thiết bị liền khối sẽ có nhiều lợi nhuận hơn kinh doanh bộ phận tách lẻ.

Ngày 14/4, Tổng thống Biden tuyên bố quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rục rịch rời Afghanistan. Kèm theo đó là công cuộc dọn dẹp quy mô lớn tại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Afghanistan. Điều còn lại là những người dân Afghanistan thất vọng và giận dữ về nguy cơ bất ổn bùng phát dẫn đến nội chiến tại quốc gia này.

Quân đội Mỹ đã kiểm kê mọi thiết bị có thể đem về nước tại Bagram cũng như nhiều căn cứ khác. Hàng chục nghìn container dài 6m được chuyển lên máy bay vận tải C-17 hoặc vận chuyển qua đường bộ. Tính đến tuần đầu tháng 5, có 60 chiếc C-17 chở thiết bị đã rời Afghanistan. Các quan chức quân đội Mỹ khá kín tiếng về việc thiết bị nào được “hồi hương” và ở lại.

Tính riêng trong tháng 4, ông Mir đã chi 40.000 USD để mua container chứa 70 tấn thiết bị tháo rời của quân đội Mỹ. Ông Mir cho biết số phế liệu này được bán cho các cửa hàng sửa chữa xe khắp Afghanistan.

Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan Ảnh 2

Bãi phế liệu của ông Baba Mir. Ảnh: AP

Quân đội Mỹ sẽ chuyển giao những thiết bị khác trong đó có trực thăng, xe quân sự, vũ khí và đạn dược cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Afghanistan. Quân đội Mỹ xác nhận đến nay đã có 1.300 thiết bị đã tháo rời. Nhiều thiết bị khác dự kiến bị tháo rời trước thời hạn 11/9 kết thúc rút quân của Mỹ.

Đây không phải là động thái mới, vào năm 2014 có hàng nghìn binh sĩ hồi hương khi Mỹ và NATO chuyển giao an ninh cho chính phủ Afghanistan phụ trách. Khi đó có trên 176 triệu kg phế liệu từ thiết bị bị phá hủy được bán tại Afghanistan thu về 46,5 triệu USD.

Cách đây không lâu, quân đội Mỹ đã phát hiện hai chiếc Hummer rơi vào tay kẻ địch, bị sửa đổi và trang bị thiết bị nổ. Quân đội Mỹ đã phá hủy hai chiếc Hummer này nhưng vụ việc càng củng cố chính sách tiêu hủy của Washington.

Hà Linh/Báo Tin tức

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Giấu hàng trăm kg ma túy trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài

Giấu hàng trăm kg ma túy trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

TIN MỚI