Hàng nghìn người Iran ra đường ủng hộ chính phủ, lên án Mỹ

Hàng nghìn người ủng hộ chính phủ đã tổ chức mít tinh tại Iran vào thứ Bảy (6/1, theo giờ địa phương) để phản đối các vụ biểu tình bạo lực thời gian qua, cũng như lên án các thế lực thù địch bên ngoài, trong đó có Mỹ.

Người Iran ra đường ủng hộ chính phủ, lên án các thế lực bên ngoài can thiệp vào nội bộ đất nước. Ảnh: Reuters

Sự kiện mít tinh ngày thứ Bảy diễn ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn về biểu tình ở Iran, theo đề xuất của Mỹ.

Trong cuộc họp này, Iran, cùng nhiều quốc gia khác, lên án cuộc họp can thiệp vào vấn đề nội bộ của đất nước, không phù hợp với nhiệm vụ của UNSC được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc; đồng thời, tố Mỹ lợi dụng UNSC hòng “chen chân” vào nội bộ Iran, từ đó làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Các đoạn video do kênh truyền hình nhà nước phát sóng cho thấy, các cuộc mít tinh và tuần hành diễn ra tại hơn một chục thành phố. Trong đó, người tham gia vẫy cờ Iran và hô vang khẩu hiệu lên án các thế lực thù địch bên ngoài, gồm Mỹ, Iran và Anh.

Tính chất của các cuộc biểu tình trên trái ngược với tình trạng bất ổn, lan rộng đến hơn 80 thành phố và thị trấn, khi hàng ngàn người Iran và những lao động trẻ tuổi bức xúc về nạn thất nghiệp, tăng giá tiêu dùng và chênh lệch giàu nghèo.

Làn sóng biểu tình thời gian qua được đánh giá là động thái chống chính phủ công khai lớn nhất trong gần 1 thập kỷ. Theo các quan chức Iran, trong hơn một tuần, 22 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị bắt do xung đột với lực lượng an ninh.

Reuters dẫn lời một số cư dân tại các thành phố khác nhau của Iran cho biết, các cuộc biểu tình đã giảm trong những ngày gần đây, sau khi chính phủ tăng cường đàn áp bằng cách đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng tới một số tỉnh.

Ông Alireza Rashidian, Thống đốc tỉnh đông bắc Mashhad, nơi bắt đầu làn sóng biểu tình chống chính phủ, thông tin, 85% người bị bắt giữ đã được phóng thích, sau khi ký cam kết không tái phạm.

“Những người có hồ sơ hình sự, hoặc những người bị cáo buộc phá hoại như đốt xe hoặc làm hư hại các tòa nhà công cộng, được chuyển đến các cơ quan tư pháp”, ông Rashidian nói với hãng tin ISNA .

Một phát ngôn viên của cảnh sát cho hay, hầu hết những người bị bắt giam đều bị “lừa” tham gia vào các vụ bạo động, và hiện đều đã được trả tự do. Tuy nhiên, những đối tượng đứng đầu các vụ bạo lực đều đang bị giam trong nhà tù của cơ quan tư pháp.

Phó Chủ tịch Đại học Tehran Majid Sarsangi thông báo, trường đã thành lập ủy ban theo dõi các sinh viên bị bắt trong suốt thời gian xảy ra bất ổn.

“Những nỗ lực của chúng tôi tại trường đại học nhằm mục đích hợp tác với các cơ quan liên quan, tạo điều kiện cho các sinh viên bị giam giữ có thể trở lại nhà và trường đại học trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Sarsangi nhấn mạnh.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Cô gái trẻ bị đánh ghen tàn nhẫn ở Huế lần đầu lên tiếng: Chỉ là anh em ngoài xã hội, không có quan hệ bất chính

Cô gái trẻ bị đánh ghen tàn nhẫn ở Huế lần đầu lên tiếng: Chỉ là anh em ngoài xã hội, không có quan hệ bất chính

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI