Hàng nghìn người đổ về Bangkok tỏ lòng ủng hộ hoàng gia Thái Lan

Hàng nghìn người tập trung tại Bangkok hôm 5/12 để ủng hộ hoàng gia Thái Lan vào ngày sinh của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sau nhiều tháng biểu tình.

Hôm 5/12, nhà vua Vajiralongkorn dẫn đầu lễ thắp nến trước Cung điện Hoàng gia ở Bangkok để bày tò lòng thành kính đối với vua cha Bhumibol Adulyadej – người qua đời năm 2016 sau bảy thập kỷ trị vì.

Tham gia sự kiện này có hàng nghìn người ủng hộ hoàng gia. Họ mặc áo màu vàng và vẫy quốc kỳ Thái Lan.

“Nhà vua luôn ở đó và chăm lo cho hạnh phúc của người dân. Nếu không có vua thì sẽ nảy sinh hỗn loạn”, Wanchote Kunprasert, 65 tuổi cho biết.

Hàng nghìn người ủng hộ hoàng gia Thái Lan đổ về Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Một người đàn ông khác cầm chân dung của cố Quốc vương Bhumibol nói rằng sự tôn trọng chế độ quân sự từ lâu đã ăn sâu vào văn hóa Thái Lan. Ông này chỉ trích các cuộc biểu tình kêu gọi cải cách chế độ.

“Chế độ quân chủ đã gắn bó với chúng ta trong nhiều thế kỷ, làm sao có thể thay đổi điều đó chỉ bằng một tháng biểu tình”, Sirinan Jungwatmunee, 63 tuổi cho hay.

Phong trào biểu tình nổ ra ở Thái Lan kể từ tháng 7, tập trung vào ba yêu cầu chính gồm đòi Thủ tướng Prayuth từ chức, thay đổi hiến pháp và cải cách chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.

Cung điện Hoàng gia không bình luận về các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, Quốc vương Vajiralongkorn khẳng định những người biểu tình vẫn sẽ được yêu quý và Thái Lan là miền đất của sự thỏa hiệp.

Chỉ trích chế độ quân chủ từng được xem là điều cấm kỵ do luật cấm phỉ báng hoàng gia ở Thái Lan và có thể bị phạt từ tới 15 năm.

Song HY (Nguồn: Reuters)

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI