Hàng loạt thủy điện miền Trung xả lũ sau bão

Mưa lớn sau bão số 9 khiến nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ, làm mực nước các con sông vượt trên báo động 3, Quảng NgãiQuảng Nam bắt buộc phải di dời dân vùng trũng.

Sau cơn bão số 9, Trung Bộ mưa lớn, một số thủy điện đã xả lũ.

Hiện nay, hồ thủy điện Đăk Đrinh đang xả lũ với lưu lượng 1.680 m³/s; hồ chứa nước Nước Trong 1.100 m³/s. Điều này đã khiến cho mực nước trên các sông tiếp tục lên cao trong 6-12 giờ tới.

Theo thông tin lũ khẩn cấp của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết vào lúc 16h ngày 28/10, mực nước trên các con sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ vượt trên báo động 2; nước sông Vệ và sông Trà Câu trên báo động 3; sông Trà Khúc ở dưới mức báo động 3 ở trạm Sơn Giang;

Dự báo mực nướng trên các sông sẽ tiếp tục dâng cao, dẫn đến nhiều vùng bị ngập sâu trên diện rộng tại các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Mộ Đức, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi. Nguy cơ sạt lở đất ở các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long.

Chiều nay, Bí thư Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đích thân thị sát lũ ở ven sông Vệ. Bà chỉ đạo khẩn trương di dân các vùng trũng đến nơi an toàn, đảm bảo sẽ không để người dân nào bị nguy hiểm do ảnh hưởng của lũ lụt sau bão.

Vào tối cùng ngày, thông tin thủy điện xả lũ được chính quyền ở các xã ven sông thông báo đến người dân tuyên truyền bằng loa và truyền miệng.

Do điện cúp, nhiều người dân đã không thể sử dụng điện thoại và phải tất bật đi mua các đồ dùng thiết yếu như thức uống, đồ ăn, sửa nhà, nên nhiều cán bộ thôn, xã sẽ phải đến từng nhà nhờ loan tin.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi thông lũ khẩn cấp trên sông Vu Gia (Quảng Nam) – lũ đặc biệt lớn. Lũ trên con sông này đang dâng rất nhanh, mực nước lúc 16h tại Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc 7,75 m, dưới báo động 2 là 0,25 m.

Công ty thủy điện Đăk Mi 4 đã thông báo vận hành hồ thủy điện Đăk Mi 4, ở huyện Phước Sơn. Dự kiến, thời gian vận hành bắt đầu từ 15h30 với lưu lượng xả tràn đến 11.400 m³/s. Mực nước ở trên sông Vu Gia có khả năng đạt ngưỡng 11,2 m, vượt mức lũ lịch sử năm 2009 là 0,43 m.

Ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó chủ tịch huyện Đại Lộc – nơi nằm bên sông Vu Gia, cho biết huyện đã sơ tán hơn 4.000 hộ với khoảng 13.000 khẩu để phòng tránh bão Molave và mưa lũ. “Huyện tiếp tục lên phương sơ tán người dân ngay trong đêm nếu lũ lên nhanh”, ông Vũ nói và thông tin nước lũ vẫn chưa lên gây ngập.

Ông Trương Xuân Tý, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam, cho biết do lũ đổ về bất ngờ, buộc các nhà máy thủy điện phải đưa lưu lượng nước xả về hạ du. “Đây là việc nằm ngoài kịch bản vận hành điều tiết lũ cho hạ du đối với các thủy điện”, ông Tý nói.

Lãnh đạo huyện Đại Lộc cho biết, nếu thủy điện Đăk Mi 4 xả lưu lượng trên 5000 m³/s thì có khoảng 80% trong tổng 150.000 hộ dân bị ngập. Nhà ngập sâu khoảng 1,5 m, nhà ngập ít 0,5 m.

Làm việc tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình tối 28/10, ngay sau khi bão tan, ông Hoàng Đức Cường, Tổng cục phó Tổng cục khí tượng thủy văn nhấn mạnh, sau bão cơn bão Molave, điều đáng lo ngại nhất với tỉnh Quảng Nam trong một đến hai ngày tới là lũ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lũ đặc biệt lớn ở ven sông Lưu Gia – Thu Bồn, đặc biệt đã nâng cấp độ cảnh báo lên cấp 4, dự báo trên mức lũ lịch sử 0,4 m.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao nhiệm vụ trọng tâm cho Quảng Nam trong những ngày tới, trong đó đã có sơ tán nhiều hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nơi dễ sạt lở, nước sâu. Đặc biệt là đảm bảo được an toàn hồ đập khi Quảng Nam có nhiều hồ đập, gồm hồ đập thủy điện.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Xây dựng phối hợp cùng với địa phương và các chủ đầu tư đảm bảo vận hành an toàn cho các hồ chứa, không để xảy ra mất an toàn, tác động tiêu cực đến đời sống người dân”, ông Dũng chỉ đạo.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Mẹ vợ bị con rể dùng xẻng đánh vào đầu tử vong

Mẹ vợ bị con rể dùng xẻng đánh vào đầu tử vong

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

TIN MỚI