Hàng lậu trong nhà thượng tá Biên phòng: Liệu có ‘giơ cao đánh khẽ’?

Thượng tá Hoàng Văn Nam trong bản giải trình vụ hàng lậu được phát hiện tại nhà cho biết, số hàng do chị vợ gửi nhờ. Nhiều ý kiến cho rằng, giải thích không hợp lý, thượng tá này phải chịu trách nhiệm.

Liên quan vụ hàng lậu được phát hiện trong 3 căn nhà tại phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc (An Giang) có liên quan đến thượng tá Hoàng Văn Nam – Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang), hiện Công an TP Châu Đốc phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang điều tra làm rõ.

Theo giải trình của thượng tá Hoàng Văn Nam, trong ba căn nhà nơi phát hiện hàng lậu, có một căn nhà nơi gia đình ông Nam đang sinh sống, số hàng lậu trong căn nhà là của chị vợ ông Nam gửi. Một căn nhà khác, ông Nam cho thuê từ tháng 6/2020, còn một căn nhà hiện bà Trần Thị Dũng (chị vợ ông Nam) là chủ sở hữu.

Số hàng lậu được phát hiện.

Thượng tá Hoàng Văn Nam trong bản tường trình cho biết, tháng 11/2020, ông được cử đi học lớp đào tạo Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Lục quân (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), thời gian học tập dự kiến 8 tháng.

Thời điểm nghỉ tết Dương lịch và âm lịch 2021, ông Nam về thăm nhà phát hiện một số hàng hóa, vợ ông cho biết là của chị ông Nam gửi. Khi ông trở lại trường, chị ông có gửi thêm hàng hóa, ông không hay biết. Ông Nam cũng cho biết, khi hỏi vợ thì được biết số hàng do chị ruột của vợ mua bên Campuchia và là hàng phế liệu.

Dù thượng tá Nam giải trình như trên nhưng dư luận cho rằng việc hàng lậu trong nhà một thượng tá biên phòng là không chấp nhận được, càng không thể lấy lý do đi học xa, người nhà gửi, không biết để thoái thác trách nhiệm.

Trao đổi với PV, đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, thượng tá Hoàng Văn Nam công tác tại cơ quan phòng chống buôn lậu, ma túy, phòng chống tội phạm ở biên giới của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang. Đây là phòng chức năng, trực tiếp “đánh trận” của biên phòng về phòng chống tội phạm buôn lậu.

“Trong nhà một. Điều này trước tiên là vi phạm quy định của Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và vi phạm về chứa chấp hàng gian, hàng giả, hàng không có nguồn gốc tại nhà thượng tá này. Chị họ gửi hàng hóa nhờ chỉ là lời giải thích của thượng tá Nam. Thực tế tôi cho rằng không hợp lý. Bởi nhà của anh, anh cho gửi hàng lậu là sao? Do đó thượng tá này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này” – đại biểu Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, thượng tá Nam làm ở cơ quan chống buôn lậu biên giới mà nhà lại có hàng lậu, dư luận không khỏi đặt vấn đề nghi vấn về việc trong thời gian qua và hiện tại, có sự bảo kê, bao che cho người nhà tuồn hàng từ biên giới về để buôn bán lậu.

“Tôi cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành cũng như quy định của pháp luật. Tất nhiên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang sẽ có hình thức xử lý đối với thượng tá Nam. Còn hàng hóa không rõ nguồn gốc trong nhà thượng tá này và nhà chị vợ thượng tá, cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công an sẽ làm rõ. Tôi cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân thượng tá Nam liên quan vụ việc này cho rõ ràng, công khai, minh bạch. Còn thượng tá Nam giải trình cũng chỉ từ lời khai của thượng tá này. Do đó cơ quan chức năng phải làm rõ” – đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp nêu ý kiến.

Ông nói rằng, riêng ông không tin lời giải trình đó. “Người thân cũng là người nhà của thượng tá” – ông Hòa nói.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi buôn lậu xảy ra tại nhà của lãnh đạo cơ quan phòng chống buôn lậu là chuyện ít ai nghĩ đến. Vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự nên cần xem xét trách nhiệm của các bên có liên quan.

Luật sư Cường cho rằng, việc giải trình chỉ là ý kiến của thượng tá Nam. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ số hàng này do ai chỉ đạo vận chuyển vể đây, quá trình vận chuyển mua bán trái phép diễn ra như thế nào. Nếu số lượng hàng hóa trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên cần khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu theo điều 188 Bộ Luật hình sự 2015 để làm cơ sở thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật, xác định đối tượng nào đã thực hiện hành vi này để khởi tố bị can.

“Có lẽ ít ai nghĩ rằng hàng lậu lại xuất hiện ở nhà đất do lãnh đạo cơ quan chống buôn lậu đứng tên và nếu cán bộ chống buôn lậu lại thực hiện hành vi buôn lậu cũng thật khó để phát hiện. Vấn đề này cần phải làm rõ làm căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật, trường hợp vị cán bộ này “vô can” thì cũng là cơ sở minh oan”- luật sư Cường nêu ý kiến.

Đồng thời, luật sư Cường cho rằng, dù nguyên nhân gì, việc để nhà của mình cho người khác chứa hàng hóa vi phạm pháp luật mà không biết hoặc không thực hiện hết trách nhiệm của mình cũng rất khó có thể chấp nhận được.

Bởi vậy, việc làm rõ nguồn gốc số hàng hóa đó, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan là cần thiết để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp cán bộ có vi phạm, chủ mưu hoặc giúp sức cho hành vi buôn lậu nêu trên, cần xem xét kỷ luật đảng, cách chức và khởi tố theo quy định của pháp luật để đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng, giữ gìn niềm tin của nhân dân đối với lực lượng thi hành công vụ.

Hải Ninh

Đang tải...
Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giành đấu giá đất, nhóm thanh niên được lệnh nổ súng vào nhà đối thủ

Giành đấu giá đất, nhóm thanh niên được lệnh nổ súng vào nhà đối thủ

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

TIN MỚI